More
  Home Blog

  FireEye phát hành công cụ kiểm tra nguy cơ tấn công SolarWinds trong hệ thống

  0
  FireEye phát hành công cụ kiểm tra nguy cơ tấn công SolarWinds trong hệ thống

  Công ty an ninh mạng FireEye vừa đưa ra báo cáo về cuộc tấn công SolarWinds và cách thức tin tặc xâm nhập hệ thống.

  Các chuyên gia giải thích cách thức hacker xâm nhập cơ sở hạ tầng và chuyển từ các mạng tại chỗ sang đám mây Microsoft 365. Bản báo cáo cũng cung cấp cách thức để các tổ chức chủ động bảo vệ hệ thống của mình.

  ireEye phát hành một công cụ có tên Azure AD Investigator để giúp các tổ chức kiểm tra xem hệ thống của mình có bị tin tặc SolarWinds xâm nhập và theo dõi hay không.

  FireEye cho biết công cụ này ở chế độ chỉ đọc, có nghĩa là nó không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường Microsoft 365.
  Công ty cảnh báo rằng công cụ này không phải 100% có thể phát hiện được xâm nhập và không thể phân biệt thành phần lạ do hoạt động của quản trị hay của hacker.

  Các nhà nghiên cứu giải thích rằng nhóm hacker UNC2452 trong vụ việc tấn công SolarWinds chủ yếu sử dụng bốn kỹ thuật:

  • Đánh cắp chứng chỉ ký mã AD FS và sử dụng để giả mạo mã thông báo cho người dùng tùy ý. Điều này cho phép hacker xác thực với nhà cung cấp tài nguyên được liên kết (chẳng hạn như Microsoft 365) với tư cách người dùng bất kỳ mà không cần mật khẩu hay cơ chế xác thực đa yếu tố (MFA).
  • Sửa đổi hoặc thêm miền đáng tin cậy trong Azure AD để thêm Nhà cung cấp danh tính (IdP) mới mà hacker kiểm soát. Điều này sẽ cho phép kẻ tấn công giả mạo mã thông báo cho người dùng tùy ý.
  • Xâm nhập thông tin đăng nhập của tài khoản người dùng đặc quyền cao, như Quản trị Toàn cầu, Quản trị Ứng dụng.
  • Backdoor ứng dụng Microsoft 365 hiện có bằng cách thêm một ứng dụng mới hoặc thông tin đăng nhập của dịch vụ để sử dụng các quyền như đọc email, gửi email với tư cách người dùng tùy ý, truy cập lịch của người dùng, v.v.

  Nhóm Giám sát cơ sở hạ tầng và an ninh mạng (CISA) cũng phát hành một công cụ dựa trên PowerShell, được đặt tên là Sparrow, có thể giúp quản trị viên phát hiện các điểm bất thường và các hoạt động độc hại tiềm ẩn trong môi trường Azure/Microsoft 365.

  Theo Security Affairs

  Chứng chỉ Mimecast để bảo mật kết nối với Microsoft 365 bị đánh cắp

  0
  Chứng chỉ Mimecast để bảo mật kết nối với Microsoft 365 bị đánh cắp

  Mimecast vừa thông báo chữ ký số mà công ty này cung cấp cho một số khách hàng nhằm bảo mật kết nối với Microsoft 365 (M365) Exchange đã bị đánh cắp.

  ​Phát hiện này được đưa ra sau khi Microsoft cảnh báo tới hãng về vụ xâm nhập. Mimecast đã liên hệ với các tổ chức bị ảnh hưởng để khắc phục sự cố.​

  Công ty này không nói rõ về loại chứng chỉ bị đánh cắp nhưng Mimecast cung cấp 7 chữ ký số dựa trên vị trí địa lý phải được tải lên M365 để tạo kết nối máy chủ trong Mimecast.

  “Khoảng 10% khách hàng của chúng tôi sử dụng kết nối này. Trong số đó có dấu hiệu cho thấy một số ít người dùng M365 là khách hàng của chúng tôi đã bị xâm nhập”, Mimecast cho biết.

  Mimecast là một dịch vụ quản lý email dựa trên đám mây dành cho Microsoft Exchange và Microsoft Office 365, cung cấp nền tảng thường trực và bảo mật email để bảo vệ người dùng trước các email spam, phần mềm độc hại, phishing và tấn công có chủ đích.

  Chứng chỉ bị đánh cắp được sử dụng để xác minh và xác thực các sản phẩm Đồng bộ, Khôi phục, Giám sát thường trực của Mimecast và Internal Email Protect (IEP) cho các dịch vụ web M365 Exchange.

  Hậu quả của vụ xâm nhập trên có thể dẫn đến tấn công man-in-the-middle (MitM) khi kẻ xấu có thể điều khiển được kết nối và chặn lưu lượng email, thậm chí đánh cắp thông tin nhạy cảm.

  Để phòng ngừa các vụ tấn công trong tương lai, công ty này cho biết đã khuyến cáo khách hàng xóa kết nối hiện có trong M365 ngay lập tức và thiết lập lại kết nối dựa trên chứng chỉ mới đã cung cấp.

  Mimecast khẳng định thực hiện các bước trên không ảnh hưởng đến luồng thư đến cũng như luồng thư đi hoặc quá trình quét bảo mật liên quan.

  Vụ việc vẫn đang được điều tra. Mimecast thông báo sẽ hợp tác chặt chẽ với Microsoft và cơ quan thực thi pháp luật.

  Reuters trích dẫn nhiều nguồn tin cho biết nhóm tin tặc xâm nhập Mimecast cũng chính là nhóm đã tấn công vào công ty SolarWinds và một loạt các cơ quan của chính phủ Mỹ vào tháng 12/2020.

  Theo The Hacker News

  Ai mà thích hoa nhựa chứ?

  0
  Ai mà thích hoa nhựa chứ?

  Thế giới kinh doanh đầy rẫy những “chuyên gia” ăn vận bóng bẩy và cố khoác lên mình vẻ ngoài hoàn hảo. Kỳ thực, trông họ cứng nhắc và nhàm chán. Chẳng ai thích kết giao với những người như thế, phải vậy không? Đừng ngại để lộ những khiếm khuyết.

  Có khiếm khuyết là một lẽ tự nhiên mà con người thì lại có khuynh hướng tương tác với những gì tự nhiên…Đó là lý do tại sao chúng ta thích những bông hoa thật dù chúng mau úa tàn, chứ không thích những bông hoa nhựa mãi mãi thắm tươi. Đừng lo lắng về lời ăn tiếng nói hay cách ứng xử của mình.

  Hãy cho thế giới thấy bạn thực sự thích gì dù cho những gì bạn thích có khiếm khuyết đi chăng nữa. Vẻ đẹp tiềm ẩn trong khiếm khuyết cũng là tinh hoa trong triết lý wabi sabi của người Nhật. Wabi sabi đánh giá cao đặc tính và sự độc đáo vượt khỏi vẻ ngoài hào nhoáng.

  Triết lý này chỉ ra rằng nên trân trọng những vết nứt và vết xước trên các vật dụng. Wabi sabi còn đề cao sự giản dị. Hãy lột bớt những gì rườm rà và sử dụng cái đang có. Trích cuốn “Khác biệt để bứt phá”. Ngoài ra các bạn có thể tìm đọc cuốn “Chất Nhật trong từng khoảnh khắc” nếu muốn tìm hiểu thêm về Wabi sabi nhé.

  Nguồn: first News Trí Việt

  Tư duy đóng & tư duy mở

  0
  Tư duy đóng & tư duy mở

  Growth mindset thì thoải mái, thì tận hưởng và không ngừng vươn xa. Fixed mindset thì đóng thân mình trong cái ao tù không lối thoát.

  Người có tư duy đóng (fixed mindset) chỉ nhìn sự việc theo cách của họ, và chẳng tiếp nhận được những góc nhìn mới, những tư tưởng mới và cách làm mới. Vì vậy, họ sẽ mãi sống trong quả bong bóng của những điều họ biết.

  Ngược lại, người có tư duy mở (growth mindset) hào hứng với cái mới. Họ chẳng phải biết hết mới hào hứng. Vì không biết nên họ hào hứng, luôn tìm tòi học hỏi và không ngừng phát triển bản thân mình. Vài bạn ib hỏi, vậy em làm thế nào để rèn luyện được tư duy mở?

  Hôm nay, chia sẻ với các bạn 6 điều có thể làm để rèn luyện cho mình tư duy mở nhé.

  Tư duy đóng & tư duy mở

  Không ngừng học hỏi

  Đừng mong người khác đồng thuận với mình. Hãy mong người khác giúp mình phát triển. Không biết, không hiểu là chuyện thường tình mà. Tôi cũng có khối việc bản thân chẳng biết và chẳng hiểu. Thì sách cặp đi cậy nhờ người khác chỉ cho thôi. Mấy bữa trước ở Phần Lan, tôi thích cách tiếp cận của trường học bên đó. Họ tổ chức lớp học ngược. Ở đó, học trò dạy cho thầy cô những điều thầy cô không rành, ví dụ như là cách sử dụng mạng xã hội chẳng hạn mà người trẻ hiểu biết nhiều hơn. Sự học không bao giờ là ngừng. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của thế kỷ 21 là tự học và học cả đời mà.

  Tính kiên trì

  Hôm trước có bạn kia IB than với tôi rằng bạn mới ra trường, thích làm tài chính nhưng bị công ty đẩy xuống chi nhánh làm kế toán chi nhánh. Bạn chán nản muốn nghỉ, IB hỏi tôi có nên nghỉ hay không. Tôi hỏi em làm được bao lâu rồi. Bạn trả lời khoảng 1 tháng. Trời ơi, xin được vào công ty có tiếng, có tầm vóc, mới làm 1 tháng mà đã chán nản đòi nghỉ việc. Không làm từ thấp thì sao lên cao? Không bắt đầu từ chuyện học hỏi cơ bản thì làm sao làm quản lý? Không hiểu tính chất công việc của chi nhánh thì làm sao về làm HQ – văn phòng tổng? Làm gì cũng phải biết kiên trì, học hỏi và xây dựng nền tảng cho bản thân. Thiếu tính kiên trì thì cuối cùng chẳng làm nên trò trống gì. Làm gì rồi cũng thất bại thôi à bạn.

  Thích thử thách

  Dù bạn là ai, làm gì, có startup hay không thì cuộc đời nào, dự án nào, công việc nào cũng có thử thách cả. Trong cái thế kỷ điên cuồng này, mọi thứ đều lật ngược. Mọi thứ được ủng hộ là phải mang tính chất thách thức truyền thống bằng công nghệ. Và thế là dù ta không muốn thì cuộc đời và công việc của ta cũng đầy thử thách. Có quá nhiều thứ phải học, phải thay đổi, phải tiếp nhận. Hoặc là ta bị thế kỷ đẩy ra rìa xã hội. Hoặc là ta ôm chầm lấy những thách thức mới và tiến lên cùng nó. Quyết định là của bạn!

  Thất bại là chuyện bình thường

  Hệ thống giáo dục của những quốc gia phát triển và lấy 4.0 làm gốc luôn cho phép trẻ em được thử, được làm, và được fail. Fail thì thử lại thôi. Chỉ có điều bạn phải học từ cái đã fail để cải tiến, để làm lại một cách thông minh hơn, để làm lại với phần trăm thành công cao hơn. Đừng sợ! Sợ không là đã hết ngày rồi. Nhưng làm thì cũng bứt phá giới hạn một chút. Đừng làm trong vòng an toàn quá thì sáng tạo nằm ở chỗ nào? Cứ ngồi đổ thừa nhau hoài thì dĩ nhiên ta phải thua các doanh nghiệp khu vực và thế giới thôi. Học những thứ tiên tiến nhất từ thế giới. Nghĩ thế giới. Làm cho thế giới. Sáng tạo vì thế giới. Có thế thì fail cũng đáng nhỉ? Xong ta làm lại thôi. Vui mà!

  Tiếp nhận phản hồi

  Đi chấm thi startup, tôi hay thấy các bạn phản biện đủ kiểu để bảo vệ ý kiến của mình. Tình thật phản biện là tốt, nhưng phải phân biệt được chỗ nào cần phản biện và bảo vệ ý kiến của mình, và chỗ nào cần tiếp nhận ý kiến người khác để cải tiến cái mình đang có. Người trong cuộc dĩ nhiên không nhìn thấy rõ, hoặc không nhìn thấy được từ góc độ của người sử dụng hay nhà đầu tư. Cứ cố chấp nghĩ mình giỏi và đúng thì tới đó thôi à, không phát triển tiếp thêm được nữa. Lắng nghe và tiếp nhận feedback thật ra là đang giúp cho bản thân phát triển hơn, dự án tốt hơn, cơ hội thành công cao hơn. Những người nói thật là những người thật tình giúp bạn. Còn muốn bạn chết luôn thì người ta sẽ ca tụng bạn đấy!

  Vui mừng vì thành công người khác

  Đừng ghen ghét hay sợ sệt khi thấy người khác thành công. Người ta làm được thì mình chúc tụng, vui vẻ cho họ. Biết đâu họ thành công cũng giúp được ta vài phần đó chứ. Khi ta mở lòng và vui vẻ cho người khác, người khác cũng sẽ mở lòng và vui vẻ cho ta. Kẻ đố kỵ sẽ chẳng đi xa. Người thành công giúp nhau cùng tiến.Để có tư duy mở thật ra cũng đâu có khó.

  Đời là của bạn. Chỉ có bạn mới chọn được con đường mình muốn đi. Mà đã chọn rồi thì làm cho tới nhé!

  Nguồn: HBR.edu.vn

  3 điểm thui chột bản lĩnh đàn ông: Lâu dần sẽ biến thành kẻ vô dụng

  0
  3 điểm thui chột bản lĩnh đàn ông: Lâu dần sẽ biến thành kẻ vô dụng

  Nếu bạn thực sự muốn rèn luyện bản lĩnh đàn ông, hãy hướng bản thân mình trở thành leader trong lĩnh vực mình khao khát, muốn chinh phục. Bạn có thể không phải là BIG THING, nhưng bạn phải là SOMETHING, chứ đừng là NOTHING.

  Đàn ông sống phải có bản lĩnh. Bản lĩnh đó nhất định phải sâu sắc từ trong ra ngoài. Muốn rèn luyện bản lĩnh đàn ông, bạn phải vứt bỏ những đặc điểm này.

  Đừng cố gắng làm hài lòng người khác

  Làm hài lòng người khác đương nhiên là việc bạn nên làm. Những người đàn ông bản lĩnh, họ đều biết cách lấy lòng, khiến người khác phải thích mình, quý mình cả.

  Vậy cái sai ở đây là gì?

  Cái sai ở đây là việc bạn giữ cho mình cái thái độ phải làm HÀI LÒNG TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.

  Từ khi còn nhỏ bạn đã phải làm hài lòng bố mẹ, thầy cô. Lớn lên bạn phải làm hài lòng sếp, đồng nghiệp. Nhưng nếu giữ cho mình thái độ như vậy, có một người mà bạn sẽ không thể khiến họ hài lòng được.

  “Là ai?” Bạn tự hỏi.

  Còn ai vào đây nữa. Đó là CHÍNH BẠN!

  Thái độ này khác hẳn với một người đàn ông bản lĩnh. Những người bản lĩnh, họ luôn luôn làm hài lòng bản thân mình trước. Bản thân mình phải tự tin, vui vẻ, thoải mái thì năng lượng bạn toát ra mới tự tin, vui vẻ, thoái mái.

  Mối quan hệ nào ý nghĩa, mối quan hệ nào có lợi, mối quan hệ nào giúp ích cho họ? Để rèn luyện bản lĩnh đàn ông, thứ đầu tiên bạn cần làm đó chính là việc lựa chọn danh sách những người mà bạn muốn khiến họ hài lòng. Và danh sách này chỉ nên ghi đủ trên một trang giấy, thay vì cả quyển sổ tay dày cộp.

  Con đường rèn luyện bản lĩnh đàn ông số 1: Thay vì cố gắng làm hài lòng người khác, hãy học cách làm gì đó để khiến bản thân mình tự tin, vui vẻ, thoải mái.

  Nếu không dám tranh luận, bạn dần thui chột bản lĩnh đàn ông

  Tranh luận không có gì xấu cả. Nó khiến chúng ta tiến lên phía trước. Do Thái là một dân tộc thích tranh luận. Họ tranh luận từ chuyện to nhất cho đến những chuyện nhỏ nhất. Đôi khi bạn phát mệt vì văn hóa này của họ, nhưng không phủ nhận đó là một dân tộc có sự tiến hóa về trí tuệ rất cao.

  Là con người, chúng ta có những góc nhìn khác nhau, những quan điểm khác nhau, đó là bởi chúng ta có ADN khác nhau, chúng ta có bộ não dĩ nhiên khác nhau. Thế nên tranh luận, xung đột, hoặc không đồng ý với quan điểm của nhau là chuyện ĐƯƠNG NHIÊN.

  Đàn ông bản lĩnh là những người dám đưa ra chính kiến của mình, dám bảo vệ quan điểm của mình, và dĩ nhiên sẵn sàng cọ sát quan điểm của mình với những người xung quanh.

  Đôi khi tranh luận để khiến người kia hiểu. Đôi khi tranh luận để làm sáng tỏ vấn đề. Đôi khi bạn nên tranh luận cũng chỉ bởi đó là thứ mà bạn cần phải nói.

  Con đường rèn luyện bản lĩnh đàn ông số 2: Tranh luận đôi khi chỉ là cách để bạn bảo vệ chính bản thân mình khỏi những lời chỉ trích.

  Hãy tập dẫn dắt nếu muốn bản lĩnh hơn

  Trên đời này có 2 kiểu người. 

  Một là những người follower, tư tưởng của những người này là chỉ chờ người khác dẫn dắt, chỉ đạo là làm theo.

  Trong số chúng ta ai cũng có thể là follower ở nhiều góc cạnh cuộc sống. Chỉ là đừng giữ thái độ là kẻ chờ sự chỉ đạo dẫn dắt TRONG MỌI MẶT CUỘC SỐNG MÀ THÔI.

  Kiểu người thứ 2 là leader, những người dẫn dắt. Để trở thành leader sẽ có thời điểm bạn là follower. Nhưng khi cảm thấy mình giỏi, mình nhiều kinh nghiệm, đủ lông đủ cánh thì bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt đời mình cũng như một nhóm nhỏ, vừa nào đó.

  Những người đàn ông bản lĩnh, chất lượng thật sự rất thú vị, đôi khi, chỉ cần bày cho họ một vài bước cơ bản là họ sẽ tự động não tìm hiểu những bước còn lại và làm tới cùng. 

  Trở lại câu chuyện, nếu bạn thực sự muốn rèn luyện bản lĩnh đàn ông, hãy học cách trở thành leader thay vì follower mãi mãi.

  Con đường rèn luyện bản lĩnh đàn ông số 3: Hướng bản thân mình trở thành leader trong lĩnh vực mình khao khát, muốn chinh phục. Bạn có thể không phải là BIG THING, nhưng bạn phải là SOMETHING, chứ đừng là NOTHING.

  Nguồn: cafebiz.vn

  Cách hủy hoại một con người tốt nhất là để họ sống theo cách mà họ thích

  0
  Cách hủy hoại một con người tốt nhất là để họ sống theo cách mà họ thích

  Những người khởi nghiệp vì ước mơ, làm việc vì yêu thích về cơ bản đều không đáng tin cậy, chỉ cần nhớ điều này, bạn có thể tránh được 99% cạm bẫy của cuộc đời.

  1

  Gần đây tôi có gặp một ứng viên đến xin việc, cô ấy nói rằng nếu sẽ rất khó làm tốt công việc nếu không thích, vì vậy cô ấy muốn làm việc mình thích.

  Khi hỏi trước đây cô ấy làm nghề gì, cô ấy nói cô ấy là một giáo viên dạy yoga.

  – “Bạn không thích việc đó à?” 

  – “Lúc đầu thích, nhưng lâu dần không thích nữa”.

  Khi hỏi bây giờ thích gì, cô ấy nói rằng cô ấy thích làm công việc marketing. Cô ấy nói mình đã tham gia rất nhiều lớp học trực tuyến, cũng đã học hết những quyển sách giáo trình khó nhằn khô khan.

  Và thế là tôi cho cô ấy vào bộ phận marketing thử việc.

  Thế nhưng thời gian thử việc còn chưa hết, cô ấy đã xin nghỉ.

  Cô ấy cho rằng mình đã học được rất nhiều kiến thức nhưng thực ra tất cả chỉ là lý thuyết đến khi bắt tay vào làm mới biết không hề đơn giản như vậy.

  Khi rời đi, cô ấy nói với một nhân viên khác: “Tôi vẫn phải tìm một công việc mà tôi thích, và tôi không thể làm những việc tôi không thích.”

  Cô ấy mới 24 tuổi, tôi thực sự muốn nói với cô ấy rằng nếu bạn không có năng lực làm những việc mình không thích, thì sự thích mà bạn nói sẽ trở thành cái cớ cho kẻ yếu.

  2

  Người mạnh nói kiên trì, kẻ yếu nói yêu thích. Một câu không thích để gạt bỏ tất cả sự không cố gắng, không hành động và không kiên trì.

  Làm tốt một việc dù là việc nhỏ như giảm cân giữ dáng hay việc lớn như kiếm tiền nuôi gia đình thì không thể chỉ dựa vào hứng thú, yêu thích, mà còn dựa vào sự chuyên nghiệp, niềm tin và sự kiên trì. 

  Những người luôn miệng nói thích, chưa làm gì đã muốn sống theo cách mình thích, tôi thật sự khâm phục những người chưa nếm mùi đời như vậy.

  Nhưng một người như vậy, chúng ta vẫn nên tránh xa.

  Bởi vì họ không chỉ không có chút thành tựu gì, mà còn chuyên gia đào hố đồng đội.

  Nói dễ nghe thì là văn nhân, không màng tất cả sống theo cách mình thích;

  Nói khó nghe thì là cảm tính và thiếu trách nhiệm.

  Bạn tôi có mở một quán cà phê.

  Trong ngành này, có rất nhiều người làm vì thích nhưng lại không có trách nhiệm.

  Bạn tôi bỏ ra mấy trăm triệu để mở quán và tìm một người hợp tác.

  Người đó rất thích pha cà phê, mở một quán cà phê luôn là ước mơ của cô ấy.

  Nghe rất hoản hảo phải không? Nhưng những người khởi nghiệp vì ước mơ, làm việc vì yêu thích về cơ bản đều không đáng tin cậy, chỉ cần nhớ điều này, bạn có thể tránh được 99% cạm bẫy của cuộc đời.

  Quán cà phê của bạn tôi mở chưa đầy nửa năm, vì sự tùy hứng của người hợp tác mà vốn đã dần cạn.

  Tháng 4 và tháng 5 là mùa cao điểm kinh doanh nhưng người hợp tác muốn đi du lịch, đi liền 20 ngày.

  Bạn tôi nói với cô ấy: “Chờ đến tháng 7 đi được không? Đi chỗ nào em thích cũng được. Bây giờ khó khăn lắm quán mới bán được em đi thì quán làm thế nào?”

  Cô ấy nói: “Không, em không thể từ bỏ điều em thích chỉ vì công việc.”

  Ban đầu, khi mới mở quán, chẳng phải bạn đã nói mở một quán cà phê là việc bạn yêu thích sao…

  3

  Thích không thể biến thành niềm tin, nó chỉ là cái cớ cho việc bạn đứng núi này trông núi khác, có mới nới cũ mà thôi.

  Kẻ ấu trĩ nói thích, người chín chắn nói trách nhiệm.

  Muốn làm tốt một việc thì phải có 10% thích + 90% trách nhiệm.

  Thành công như hình xoắn ốc ngày càng lên cao giữa thích và chán, cảm giác thành tựu tăng lên giúp chúng ta chống lại sự phiền chán, mất hứng, đưa chúng ta đến bến bờ hy vọng.

  Khi phiền chán vừa ập đến người quá coi trọng việc thích hay không thích sẽ lựa chọn thay đổi.

  Và thế là, họ nhảy hết việc này đến việc khác, đến khi kiệt sức, họ vẫn chỉ có thể đứng dưới chân núi ngắm nhìn cảnh vật.

  William Somerset Maugham nói: “Để tâm hồn được yên tĩnh, tốt nhất mọi người nên làm hai việc mà mình không thích mỗi ngày”.

  Vì vậy khi làm việc đừng để bản thân chỉ vì sự chán nản nhất thời mà đưa ra những quyết định sai lầm.

  Thích không phải chuyện xấu.

  Nhưng đã thích rồi, đã chọn rồi thì phải kiên trì, phải có trách nhiệm.

  Chúc bạn thành công! 

  Vì sao bạn bỏ tiền mua MacBook mà không dùng máy Windows?

  0
  Vì sao bạn bỏ tiền mua MacBook mà không dùng máy Windows?

  Bài viết được chia sẻ từ anh Duy Luân (tinhte.vn)

  Mình xài MacBook từ năm 2010, cũng là con laptop thứ hai mình tự mua (trước đó xài Sony VAIO là chủ yếu, xài máy riêng cũng có, xài ké máy của bố cũng có). Đây là những lý do vì sao mình thích và dùng MacBook sau ngần ấy năm, và vẫn sẽ tiếp tục dùng MacBook làm máy chính trong thời gian tới. Anh em nào đang xài MacBook thì hãy vào chia sẻ lý do nhé.

  Lý do quan trọng nhất: macOS

  Apple từng nói “macOS là thứ làm cho một con Mac giống như… một con Mac”. Nếu không có macOS thì Mac mất đi phần linh hồn, nó chỉ còn là một mớ phần cứng bình thường mà thôi. Mình thích macOS vì thích cái màu sắc sáng sủa của nó hơn so với Win 10 (dạo này Win 10 có Light Theme rồi nên khi cần sang Win dùng cũng đã dễ chịu hơn), cách xài (ngày xưa) đơn giản hơn (giờ thì cũng như nhau), và thích cách macOS cài phần mềm rất đơn giản, xóa app cũng delete phát là xong (đa số).

  Ngoài ra, từ khi mình bắt đầu làm nhiều việc hơn liên quan tới kĩ thuật và phát triển phần mềm, data thì việc dùng macOS giúp mình tiết kiệm nhiều bước setup so với khi dùng Windows. Windows do khác “hệ” với Linux và macOS nên cần nhiều bước setup khác so với bình thường, tốn thêm thời gian và có thể phát sinh lỗi. Một số công cụ cũng không có sẵn và mình phải cài thêm nhiều phần mềm từ bên ngoài. Mình cũng thấy anh em tech làm chung xài Win thì cũng thường bị lỗi hơn nhiều so với các bạn xài Mac, sau đó mấy anh em chuyển hết sang dùng Linux cho khỏe người rồi.

  Và mình cũng thích cách macOS render chữ hơn so với Windows. Nhìn nó mập mạp hơn, dễ đọc hơn nhiều. Hiện nay dùng Win 10 có bật chống răng cưa và bật chức năng hỗ trợ màn hình độ phân giải cao nhưng mình vẫn chưa thấy sướng như khi nhìn chữ trên macOS. Mà đó là so sánh trên cùng màn hình con MacBook của mình đấy nhé.

  Vì những cái trên, macOS vẫn là thứ giữ mình lại trong thời gian tới.

  Thiết kế đẹp, đơn giản nhưng tinh tế

  Thiết kế MacBook với mình là đẹp nhất hiện nay trong thế giới máy tính. Nó không có gì quá nổi trội hay làm bạn choáng ngợp, nhưng nhìn lại rất thích, và đặc biệt thích cái sự đơn giản của nó chứ không nhiều chi tiết, rối rắm như đa số laptop Windows. Nếu anh em nói máy Mac đắt hơn thì đẹp hơn, mình không đồng ý, vì những con Windows ngang phân khúc với MacBook cũng chẳng rẻ hơn Mac là mấy. Phong cách tối giản của thiết kế MacBook là cái làm mình mê mệt với nó đó giờ.

  Một ngoại lệ duy nhất với mình đó là Dell XPS. Dell XPS cũng theo một hướng thiết kế đơn giản, không nhiều chi tiết, song vẫn có nét riêng và tinh tế, không màu mè, phô trương, làm màu. Dell XPS 13 đời 2020 lại càng đẹp hơn nữa. Anh em xem thêm về Dell XPS 2020 trong bài này nhé, đẹp xuất sắc.

  Chất lượng hoàn thiện cũng thuộc dạng xuất sắc, rất chắc chắn, cầm vào cảm giác rất tự tin. Hôm trước mình mới cầm thử con HP Envy đời nào không rõ (hình như là 2018), nhìn build quality chán quá Build quality thì mình thấy mấy con cao cấp của Asus làm ổn, và lên level khác thì Dell XPS hay ThinkPad X1 Carbon Series mới là cái mình thích.

  Đơn giản là trackpad của MacBook hiện tại là ngon nhất trong tất cả mọi con laptop mình từng trải nghiệm. Mượt, rê tới đâu thì đi đúng tới đó, cảm giác vuốt êm ái, và các thao tác multi touch quá xuất sắc (vuốt lên bằng nhiều ngón để hiện đa nhiệm, phóng to thu nhỏ…) Nó hoạt động một cách cực kì chính xác và sát với ngon tay của bạn nên bạn không có cảm giác hụt hẫng hay phải di chuột chút chút chỉ để tới được vị trí mong muốn.

  Và anh em có thể thấy rằng diện tích trackpad của MacBook rất to, siêu to khổng lồ, nên bạn có thể vuốt mà không cần phải suy nghĩ nhiều về việc chạm vào các viền máy.

  Này chắc do mình xài quen, nên mình gõ tất cả mọi bàn phím của MacBook, và cả bàn phím rời Magic Keyboard, thì cái nào cũng dễ và ít sai sót. Có vẻ như nó đến từ sự tổng hợp của kích thước phím + khoảng cách phím.

  Sau đó mình thử đổi sang máy Windows vài ngày để test mấy con laptop mới thì cảm thấy gõ không thoải mái bằng. Bàn phím máy Win thì mình chỉ ưng mỗi ThinkPad, còn lại thì bình thường không mê lắm.

  Nguồn: tinhte.vn

  reCAPTCHA dễ dàng bị đánh lừa thông qua API chuyển giọng nói thành văn bản của Google

  0
  reCAPTCHA dễ dàng bị đánh lừa thông qua API chuyển giọng nói thành văn bản của Google

  Một kỹ thuật tấn công cũ từ 3 năm trước vẫn có thể vượt qua hệ thống reCAPTCHA âm thanh của Google bằng cách sử dụng API chuyển giọng nói thành văn bản với độ chính xác lên đến 97%.

  Nhà nghiên cứu Nikolai Tschacher đã công bố PoC cuộc tấn công vào ngày 2/1/2021.

  Tschacher cho biết: “Ý tưởng của cuộc tấn công rất đơn giản: gửi một tệp MP3 của reCAPTCHA âm thanh tới API chuyển giọng nói thành văn bản của chính Google. Google sẽ trả lại đáp án đúng với tỷ lệ 97%”.

  CAPTCHA (Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart) là một phép thử dạng hỏi đáp ngăn việc tạo tài khoản tự động bằng cách đưa ra câu hỏi phân biệt người dùng với máy tính tự động.

  reCAPTCHA phát triển từ công nghệ CAPTCHA và đã được Google mua lại vào năm 2009. Hãng này đã phát hành phiên bản thứ ba của reCAPTCHA vào tháng 10/2018. Phiên bản này không yêu cầu bất kỳ tương tác nào từ người dùng và ngầm đưa ra một thang điểm từ 0 đến 1 dựa trên hành vi duyệt web của họ.

  Kỹ thuật tấn công unCaptcha được các nhà nghiên cứu của Đại học Maryland công bố vào tháng 4/2017 nhắm vào phiên bản âm thanh của reCAPTCHA. Phiên bản này hỗ trợ người người bị mất thị lực phát hoặc tải xuống mẫu âm thanh để trả lời câu hỏi.

  Để thực hiện cuộc tấn công, payload âm thanh trên trang được xác định bằng cách sử dụng các công cụ như Selenium, sau đó được tải xuống và đưa vào dịch vụ chuyển giọng nói thành văn bản trực tuyến như Google Speech-to-Text API, kết quả sau đó được sử dụng để đánh lừa hệ thống xác thực âm thanh CAPTCHA.

  Sau khi cách thức tấn công trên được công bố, tháng 6/2018 Google đã cập nhật reCAPTCHA với tính năng phát hiện bot được cải thiện và hỗ trợ các cụm từ âm thanh thay vì chữ số, nhưng vẫn thể ngăn chặn cuộc tấn công vì các nhà nghiên cứu đã phát hành PoC “unCaptcha2” với độ chính xác thậm chí còn cao hơn (91% so với 85% của unCaptcha) bằng cách sử dụng “trình nhấp màn hình để di chuyển đến các pixel nhất định trên màn hình và di chuyển các pixel đó giống con người”.

  Chuyên gia Tschacher nhấn mạnh reCAPTCHA v2 vẫn được dùng trong reCAPTCHA v3 như một cơ chế dự phòng.

  Hàng trăm nghìn trang web sử dụng reCAPTCHA để phát hiện lưu lượng truy cập bất thường và tạo tài khoản bot tự động. Kỹ thuật tấn công trên là một lời nhắc nhở reCAPTCHA không phải lúc nào cũng an toàn và về những hậu quả có thể xảy ra nếu lơ là việc bảo mật.

  Theo The Hacker News

  Nếu Bill Gates không ‘toang’ với startup đầu tiên năm 17 tuổi, đế chế Microsoft hơn 1.700 tỷ USD có lẽ đã không ra đời!

  0
  Nếu Bill Gates không 'toang' với startup đầu tiên năm 17 tuổi đế chế Microsoft hơn 1.700 tỷ USD có lẽ đã không ra đời!

  Bài học Bill Gates nhận ra là có rất ít ngõ cụt trong công nghệ và khởi nghiệp. Đôi khi bước đi sai ở hướng này lại giúp ích cho bạn rất nhiều ở hướng đi khác.

  Nhà đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates hiện là tỷ phú giàu thứ hai thế giới và người điều hành quỹ Bill & Melinda Gates. Có thể nói, ông là biểu tượng thành công nhất trong ngành phần mềm sau khi bỏ học tại Harvard.

  Ngay từ cuối những năm 70, ông đã có tầm nhìn về việc không sớm thì muộn, mọi ngôi nhà đều sẽ có máy tính. Thời điểm đó, hầu hết mọi người nghĩ rằng máy tính là một chiếc máy lớn, không thân thiện với dây nối vướng víu và họ không muốn nó thay thế máy đánh chữ của mình.

  Phần lớn mọi người chỉ biết đến Bill Gates với danh hiệu người giàu nhất thế giới trong suốt nhiều năm hay ông chủ của Microsoft mà không biết nhiều về những vấp ngã mà ông trải qua trước khi thành công.

  Công ty đầu tiên do ông và cộng sự Paul Allen thành lập – Traf-O-Data, trên thực tế là một thất bại. Công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý và phân tích dữ liệu từ các quầy giao thông đường bộ, cung cấp thông tin cho kỹ sư giao thông và đưa ra báo cáo tự động trên luồng giao thông để góp phần làm giảm ách tắc.

  Nếu Bill Gates không 'toang' với startup đầu tiên năm 17 tuổi đế chế Microsoft hơn 1.700 tỷ USD có lẽ đã không ra đời!

  Vào một mùa hè khi còn học trung học, Gates làm việc cho một công ty đo lường mô hình lưu lượng giao thông bằng cách đếm các bánh xe ô tô lăn qua ống cao su nhạy cảm với áp suất trên đường. Quá trình này đơn điệu, không hiệu quả và khiến người quan sát rất mỏi mắt.

  Gates và người bạn Allen cảm thấy quá trình này có thể được thực hiện hiệu quả và ít tốn kém hơn. Chính vì vậy, họ đã nảy ra ý tưởng về Traf-O-Data. Khi đó, Gates gần 17 tuổi và Allen 19 tuổi.

  Hai người sử dụng máy tính tại thư viện Đại học Washington (nơi cha của Allen làm việc) để tạo các biểu đồ dữ liệu dễ đọc hơn về lưu lượng giao thông hàng giờ.

  Sau đó, một cộng sự thứ ba đã gia nhập công ty và chế tạo một chiếc máy để tự động hóa các công việc. Họ gom lại 360 USD để mua một chip vi xử lý 8008 được đặt hàng đặc biệt cho máy Traf-O-Data. Đây là khoản tiền lớn cho một thứ nhỏ như vậy.

  Nếu Bill Gates không 'toang' với startup đầu tiên năm 17 tuổi đế chế Microsoft hơn 1.700 tỷ USD có lẽ đã không ra đời!
  Máy tính Traf-O-Data với đầu đọc băng.

  Traf-O-Data đã giúp việc phân tích dữ liệu giao thông của cục đường bộ bang Washington trở nên dễ dàng hơn nhiều. Không lâu sau, công ty tính phí 2 USD/ngày cho việc thu thập dữ liệu cho khách hàng bao gồm các quận nhỏ gần Seattle và một quận ở British Columbia. Allen từng viết: “Trong lần khởi nghiệp đầu tiên đó, chúng tôi đã có những ước mơ lớn lao rằng tiền bạc sẽ đến với mình”.

  Sau hơn 1 năm, trong khi Bill đang theo học năm nhất tại Harvard, Allen ở Washington cố tìm kiếm thương vụ làm ăn mới cho Traf-O-Data nhưng họ đều bị ép giá. Các hợp đồng đều không đủ để hai người duy trì doanh nghiệp.

  Không những vậy, ngay khi công việc kinh doanh của Traf-O-Data có dấu hiệu khởi sắc, Washington và các bang khác bắt đầu cung cấp dịch vụ tương tự miễn phí khiến hai người từng tính đến chuyện bán máy móc của công ty nhưng không thành. Cuối cùng, sau một thời gian vật lộn trong thua lỗ, họ quyết định đóng cửa Traf-O-Data.

  Gates từng nói: “Nhìn lại, Traf-O-Data là ý tưởng hay với mô hình kinh doanh thiếu sót. Chúng tôi đã không nghiên cứu thị trường và không lường trước được khó khăn khi các bang có dịch vụ miễn phí”.

  Thế nhưng cả ông và Allen đều không nản lòng. Họ đã học được những kinh nghiệm quý giá để sau này thành lập Microsoft. Thời điểm hiện tại, Microsoft là một trong những tập đoàn thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

  Trong một cuộc phỏng vấn, Allen chia sẻ: “Nếu không nhờ Traf-O-Data, có lẽ Microsoft đã không ra đời. Bài học chúng tôi nhận ra là có rất ít ngõ cụt trong công nghệ và khởi nghiệp. Đôi khi bước đi sai ở hướng này lại giúp ích cho bạn rất nhiều ở hướng đi khác. Sự không thành công với Traf-O-Data có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp chúng tôi sẵn sàng hơn để tạo ra sản phẩm đầu tiên của Microsoft vài năm sau”.

  Nguồn: Cafebiz.vn

  Người kiên trì đọc sách trong thời gian dài, tâm tính sẽ thay đổi ở 3 phương diện

  0
  Người kiên trì đọc sách trong thời gian dài, tâm tính sẽ thay đổi ở 3 phương diện

  Đọc sách là chuyện đơn giản nhất, bỏ ra vốn nhỏ nhưng thu được lời to, ai cũng có thể đọc sách, chỉ cần bạn sẵn sàng, bạn có thể đọc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

  Tam Mao, một nhà văn, dịch giả người Đài Loan nói: đọc nhiều sách rồi, dung mạo tự nhiên sẽ thay đổi, đôi khi sẽ cảm thấy những cuốn sách mình đọc qua giống như mây khói thoảng qua, không nhớ nhiều về chúng, nhưng chúng thực ra vẫn tiềm tàng bên trong khí chất, trong cách nói chuyện và trong tâm hồn của bạn.

  Vì vậy, khí chất của bạn tiềm ẩn những cuốn sách mà bạn từng đọc qua.

  1

  Người kiên trì đọc sách, tính cách sẽ trở nên ôn hòa hơnNhà văn, phóng viên Chai Jing từng kể một câu chuyện như này: có một lần cô ấy đi phỏng vấn ông chủ của một doanh nghiệp lớn, câu hỏi mà cô đặt ra vô cùng sắc bén và nhạy cảm, cách đặt vấn đề của cô cũng có phần hấp tấp, quyết liệt, thậm chí hơi lỗ mãng.Sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc, vị doanh nhân đã nói với Chai Jing rằng: cô rất thông minh, có quan điểm của mình, nhưng lại không vững, có một cảm giác rất hấp tấp, kiểu “tuổi trẻ bồng bột”, cô có thể cân bằng lại bản thân thông qua đọc sách.Chắc hẳn những lời khuyên mà vị doanh nhân đó dành cho Chai Jing là vô cùng chân thành, bởi lẽ ông ấy thấy được sự nhiệt huyết của một phóng viên đang đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Về phần Chai Jing, cô có thể đem câu chuyện này viết vào trong sách của mình, điều đó có nghĩa là cô ấy cũng đồng ý và tiếp nhận lời khuyên này.Người bốc đồng, hấp tấp, vội vàng, nên đọc nhiều sách hơn, kiên trì đọc sách sẽ làm dịu bớt sự nóng nảy trong tính cách của mình. Có thể bạn sẽ không nhận ra được những thay đổi một cách nhanh chóng, nhưng lâu dần, một ngày nào đó, bạn sẽ phải cảm ơn thói quen đọc sách này của mình.

  2

  Người kiên trì đọc sách, nhìn vấn đề sẽ trở nên khách quan và thực tế hơnĐọc câu chuyện của người khác, rồi ngẫm về cuộc đời mình, nhiều khi bạn sẽ nhận ra được sự phản chiếu trong đó. Hàng trăm năm trước, trạng thái tâm lý của nhân vật, suy nghĩ về cuộc sống của họ trong những hoàn cảnh nhất định, sự hoảng sợ và vật lộn đối mặt với cuộc sống, thực ra cũng không khác nhiều so với người hiện đại khi đối mặt với cuộc sống của chính họ ngày nay. Nói cách khác, bản chất con người không thay đổi nhiều.Vì vậy, khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ nhận ra rằng hiện thực cuộc sống có thể sẽ không lệch khỏi phương hướng mà nó nên đi. Nếu bạn tham khảo, bạn có lẽ sẽ ngộ ra được lộ trình hoặc quỹ đạo trong sự phát triển của một sự vật nào đó.Người kiên trì đọc sách sẽ “ngắm” được rất nhiều thứ, vì vậy, khi bạn suy ngẫm về cuộc sống của mình, rồi xem câu chuyện của những người xung quanh, bạn sẽ trở nên khách quan và thực tế hơn. Bạn sẽ không còn cho mình là nhất hay quá tự ti về bản thân. Bạn sẽ dùng một ánh mắt sắc bén, một cái nhìn đa chiều hơn để quan sát cuộc sống, từ đó sống một cuộc sống phong phú và trọn vẹn hơn.

  3

  Người kiên trì đọc sách, tâm thái sẽ trở nên nhã nhặn, phóng khoáng hơn. Một nhà Nho nói: khí chất của con người rất khó thay đổi, chỉ có đọc sách mới có thể thay đổi được nó. Đọc sách có thể giúp ai đó thay đổi từ một người thích tranh luận, để tâm quá nhiều, thậm chí là bảo thủ thành một người rộng rãi linh hoạt, nhìn nhận vấn đề đa chiều hơn.


  Đọc sách là quá trình học hỏi và tham khảo tư tưởng cũng như trải nghiệm của người khác, đó cũng được xem là kinh nghiệm sống. Khi bạn có nhiều thông tin trong đầu, bạn sẽ có nhiều tài liệu tham khảo hơn, và khi tình huống tương tự xảy ra, bạn sẽ có thể tìm ra được một gợi ý để giải quyết vấn đề. Đọc sách thực chất là nói chuyện với những con người thông minh và cao thượng.

  Sách là nhịp cầu vượt qua giới hạn của thời gian và không gian, gắn kết những con người không liên quan, những con người khiêm tốn và những con người vĩ đại lại với nhau để họ cùng nhau giao lưu, tâm sự về cuộc sống. Càng đọc nhiều sách, chúng ta sẽ càng bớt bối rối về tinh thần, mở rộng tầm nhìn và mở rộng cả tâm hồn.

  Khi cô đơn, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy cô độc.

  Khi trống rỗng, đọc sách khiến tôi không còn cảm thấy muộn phiền.

  Khi buồn bã, đọc sách khiến tôi giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.

  Khi bi quan, đọc sách khiến tôi phấn chấn lại tinh thần.

  Mong rằng mỗi chúng ta hãy luôn thương yêu sách, đọc sách, hiểu sách và trở thành một nhà thông thái, biết sử dụng tri thức và đón nhận ánh sáng của tri thức.

  Nguồn: First News Trí Việt

  Bài nổi bật

  Quảng Cáo