8h tối bạn làm gì sẽ quyết định bạn là ai: Đừng hỏi vì sao dù học giỏi ra trường vẫn là nhân viên quèn, hãy hỏi mình muốn gì và trở thành ai

0
101

Người ta thường tự hỏi: Chúng ta rốt cuộc làm thế nào đã trở thành một người lớn tầm thường? Thật ra, một người trở nên tầm thường không phải do anh ta đã làm gì, mà do anh ta không làm gì cả.

1

Tôi thường nghe thấy mọi người xung quanh than vãn rằng cuộc đời của mình không như ý, không may mắn được như người ta. Cô bạn Phương Giang của tôi là một trong số họ.

Rõ ràng là đều vào công ty cùng một lúc, nhưng rốt cuộc cô chỉ có thể trơ mắt nhìn người khác đang ngày ngày đi lên, trong khi bản thân cô chỉ nhận về mức lương bèo bọt, làm những công việc nặng nhọc khiến người khác đau đầu.

“Thành tích học tập của họ còn không cao bằng tớ nhưng lại thăng tiến nhanh đến vậy, hài, tớ thật sự xui xẻo.” Rất nhiều nhân viên văn phòng đều cảm thấy không hiểu nổi, vì sao lúc trước đi học rõ ràng họ học rất giỏi, nhưng sau khi ra trường đi làm lại thua kém người khác, bị bỏ lại phía sau?

Tôi lại nhớ đến một dòng trạng thái trên mạng xã hội của một người bạn: Trên đường tình cờ gặp được giáo viên tiểu học hồi trước, cô hỏi tôi: “Bây giờ con làm gì rồi? Nhớ lúc nhỏ mỗi ngày con đều đi tập đàn, luôn miệng nói khi lớn lên muốn trở thành nghệ sĩ dương cầm”.

Tôi nghĩ ra đủ loại cớ lơ là việc tập luyện, cây đàn trong phòng cũng đã được phủ một lớp bụi dày, chỉ cười khan vài tiếng rồi hậm hực rời đi.

Người ta thường tự hỏi: Chúng ta rốt cuộc làm thế nào đã trở thành một người lớn tầm thường? Thật ra, một người trở nên tầm thường không phải do anh ta đã làm gì, mà do anh ta không làm gì cả.

2

Tôi từng xem qua một ví dụ trong sách thế này: Có một nhà thiết kế hơn 50 tuổi bị công ty sa thải vào thời điểm sắp nghỉ hưu. Làm việc hơn nửa đời người, một tờ đơn thất nghiệp đã khiến ông trở thành một nhân viên không có việc làm. Một người hơn 50 tuổi, vẫn phải chen chúc trên xe bus với nhóm thanh niên hơn 20 sức lực tràn trề để đi xin việc giữa những ứng viên trẻ trung và tài năng.

Trong nhà ông còn có con trai vừa mới vào đại học và người vợ làm nội trợ không có nguồn thu nhập. Nhưng sau này, dựa vào kĩ thuật điêu luyện, ông đã vượt qua mọi khó khăn, tự mình thành lập một văn phòng riêng, còn mời các đồng nghiệp cũ đến làm việc cùng nhau.

Tất cả là nhờ ông biết cách sử dụng thời gian sau giờ làm việc từ trước 40 tuổi, tạo ra năng lực cạnh tranh của riêng mình, tích lũy được nhiều mối quan hệ và kĩ năng đa dạng.

Giờ làm việc của mỗi người đều có giới hạn, những người có thể tận dụng tốt thời gian sau giờ làm thường là những người tiến bộ nhanh nhất. Có câu nói: “Ngoài tám giờ cho thấy bản lĩnh của một người.” Những việc bạn thực hiện sau giờ làm việc mới thật sự mở ra khoảng cách giữa các đồng nghiệp cùng tuổi với nhau.

Nếu như ngoài tám giờ bạn chỉ biết ăn uống, bạn sẽ trở thành một nhà ẩm thực hoặc một blogger về ẩm thực; nếu như bạn thường xuyên mua sắm trên mạng, bạn sẽ trở thành một chuyên gia mua sắm; còn nếu như bạn thường xuyên đọc sách, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều kiến ​​thức; nếu bạn thường xuyên tham dự các buổi thuyết trình, bạn có thể trang bị cho mình một khả năng tư duy mạnh mẽ.

Vì vậy, ngoài tám giờ sẽ quyết định bạn là một người như thế nào.

3

Một thực tập sinh năm 4 siêng năng mà tôi quen biết gần đây đang vô cùng phiền não. Cậu ấy rất sẵn lòng bỏ ra thời gian và tiền bạc để phát triển bản thân, nhưng cảm thấy không hề có một chút hiệu quả nào. Lúc ngồi tàu điện ngầm, cậu nhất định sẽ học thuộc vài từ tiếng Anh; khi đi xe đạp, cũng nhất định để bản thân nghe một đoạn hội thoại; đăng ký đóng tiền đủ loại khóa học trực tuyến, sau khi tan làm sẽ vào học đúng giờ…

Nhưng vấn đề là, việc phát triển bản thân sau giờ làm việc dường như không mang lại bất kỳ phản hồi tích cực nào cho cuộc đời sự nghiệp của cậu ấy.

Nhiều người giống như cậu thực tập sinh này vậy, mỗi ngày đều bận rộn liên miên, nhưng không thật sự gặt hái được nhiều. Thật ra trông họ chỉ đang rất bận, nhưng trên thực tế không phải bận, mà là mù quáng. Họ không không biết chính xác bản thân muốn làm gì và nên làm gì, vì vậy chỉ có thể việc gì cũng làm.

Bận rộn thì nhất định phải bận rộn vì mục tiêu, nhất định phải bận cho việc trau dồi năng lực cạnh tranh của mình. Nó giống như việc đào giếng, chỉ khi bạn không ngừng ra sức đào theo một hướng, vào đúng vị trí chính xác, mới có thể đào được nguồn nước, xây được một cái giếng.

Vậy thì làm thế nào mới có thể sử dụng thời gian rảnh một cách đúng đắn và đạt hiệu quả cao? Dưới đây là ba gợi ý:

Một là viết ra mục tiêu của bạn. Trước khi viết hãy tự hỏi mình trước, rằng: “Tôi muốn trở thành người như thế nào? Tôi muốn làm gì?” sau đó viết ra câu trả lời của bạn một cách rõ ràng.

Thứ hai là tận dụng thời gian rảnh không ngừng học hỏi, để bản thân từ từ tiến gần đến mục tiêu. Học hỏi nhanh hơn đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là lợi thế cạnh tranh lâu dài duy nhất.

Thứ ba là kiểm tra thành quả trong lúc làm việc. Thời gian tan ca rất quan trọng, nhưng 8 giờ làm việc cũng không nên lơ là, hai việc này không thể tách rời nhau. Nên kết hợp thời gian đi làm và tan ca để chúng tạo thành một vòng tuần hoàn.

4

Bạn đã sử dụng thời gian sau giờ làm việc như thế nào?

Có phải là vừa ăn, vừa tán dóc những tin tầm phào nóng nhất trong ngày, một bữa tối vốn ngắn gọn được kéo dài đến vài giờ; ăn cơm xong thì nằm ườn trên sofa cầm điện thoại lướt mạng xã hội, đọc trạng thái của bạn bè, nhấn like từng người một; sau khi xem đến hết sạch cập nhật mới thì hai giờ đồng hồ đã trôi qua, cũng là lúc bộ phim truyền hình mà bạn yêu thích nhất vừa mới phát sóng…

Thật ra mọi sự lạc hậu và thua kém đều có nguyên nhân của nó cả. Khi bạn đang thoải mái lướt điện thoại, ăn bữa khuya, kêu ca với bạn bè rằng mình xui xẻo, những người khác có thể đã trải qua một ngày năng động và hiệu quả. Trong thời gian rảnh rỗi mới thật sự chứa đựng tương lai của một người.

Có một câu nói thế này: Thế giới có hai nhóm người, một nhóm bận rộn thay đổi, và một nhóm khác vừa mới thức dậy thì nhận ra thế giới đã thay đổi.

Bạn muốn trở thành nhóm người nào?

Bài viết liên quan: Không phải 8 tiếng đi làm, bạn làm gì sau đó mới quyết định bạn là ai

Nguồn: Cafebiz