Bài học giáo dục từ Trò chơi ném giấy

0
55
Bài học giáo dục từ Trò chơi ném giấy

Tại một trường trung học, một người thầy giáo muốn dạy cho học sinh hiểu về đặc quyền và thái độ xã hội, một khái niệm đôi khi còn khó hiểu với ngay cả người lớn. Ông tổ chức một trò chơi. Đầu tiên, ông đặt trước bục giảng một thùng rác. Sau đấy, ông yêu cầu tất cả học sinh vo tròn một tờ giấy và ném vào thùng rác ấy.
– Các con là đại diện cho các tầng lớp của xã hội. Mỗi người đều có một cơ hội để trở nên giàu có và bước chân vào tầng lớp cao tầng, bằng cách ném cục giấy các bạn có trên tay vào cho bằng được thùng rác này, với điều kiện là các con phải ngồi yên ở vị trí hiện tại của mình.
Các học sinh bắt đầu ném. Một số học sinh bắt đầu phàn nàn vì vị trí của mình cách xa hơn so với các bạn, họ nhận thấy điều không công bằng của trò chơi này và thắc mắc với Thầy giáo.

Ông trả lời:
– Các con biết rằng những người ngồi bàn đầu là người có kết quả tốt hơn – đó là lợi thế – hay nói cách khác, đấy chính là đặc quyền. Các con có nhận thấy rằng những lời phàn nàn hầu như đều xuất phát từ phía sau không? Và các con cũng có nhận thấy những người ngồi phía trước đều không cảm thấy bận tâm về đặc quyền họ được hưởng không? Họ chỉ quan tâm đến viên giấy mình đã nằm trong thùng rác hay chưa. Đó cũng chính là cách người giàu suy nghĩ.
– Các con ngồi đây, nhận được sự giáo dục này cũng chính là một đặc quyền. Chỉ hy vọng, các con hãy sử dụng đặc quyền ấy để phấn đấu đạt được những gì mình thực sự mong muốn, cũng như có cái nhìn bao dung hơn, với những người không được may mắn bằng.
– Các con thấy đấy, một số bạn ngồi khu vực đầu ném ra ngoài, đồng thời một số bạn ở khu vực phía sau nhưng lại ném trúng. Đó có thể là sự may mắn, có thể là biệt tài, như các bạn đang chơi bóng rổ thì sẽ ném tốt hơn. Cuộc sống vốn dĩ cũng vậy, cũng có một số đặc quyền còn vượt trội hơn đặc quyền xuất thân, ví dụ như nhan sắc, trí tuệ hay tài năng chẳng hạn…
– Như thế, các con cũng phải hiểu, nếu phải sinh ra ở xuất phát điểm thấp, ngồi ở phía xa hơn và không có một biệt tài gì cả, bắt buộc các con phải cố gắng nhiều hơn, hoặc may mắn nhiều hơn mới có thể đạt được sự sung túc. Hãy suy nghĩ về xuất thân và giấc mơ của chính mình. Lưu ý, suy nghĩ để cố gắng hơn chứ không phải suy nghĩ để bóp méo giấc mơ. Còn riêng những con ngồi bàn đầu, có phải một số con ném không trúng không? Đúng vậy! Các con sinh ra trong môi trường tốt không có nghĩa là các con sẽ có kết thúc tốt. Các con chỉ có xác suất tốt hơn thôi. Mọi rủi ro trong cuộc sống đều có thể sẽ tước đi đặc quyền của các con bất kỳ lúc nào…
– NHƯNG!, các con biết không, cái đánh mất đi, chắc chắn nhất, đó chính là thái độ của các con. Các con chểnh mảng sẽ khiến các con phải trả cái giá rất đắt. Cha mẹ các con có thể lo cho các con ngồi đây học, nhưng họ không thể nào học thay cho các con được. Cuộc đời các con là do các con tự quyết định, các con luôn phải “TỰ NÉM đi viên giấy CỦA MÌNH” trong tất cả các quyết định sau này, khi các con đã có thể tự lập.
Thầy giáo hỏi tiếp:
– Có bạn nào ngồi ở sau lớp ném trúng vào rổ không?
– Dạ, không ạ!

-Vậy tại sao mỗi lần vào lớp, các con đều cố ngồi thụt về phía sau, đùn đẩy nhau lên bàn đầu? Các cơ hội trong cuộc sống không phải lúc nào cũng đến. Nếu giả sử, hôm nay chiếc rổ này đúng là cơ hội đổi đời thật sự, việc các con cứ rúm ró đằng sau lớp học thế kia, có phải là đã chối bỏ đặc quyền của mình hay không? Mà nếu đúng cái rổ này là cơ hội thật sự, thì nó sẽ không bự như vậy đâu. Cơ hội thật sự trong cuộc sống rất khó tìm và rất khó có thể nắm được. Lớp chúng ta có gần 40 học sinh, cái gọi là vị trí trung lưu của xã hội này cũng có thể chỉ dành cho một vài người trong đây thôi. Hãy luôn mang tâm thế sẵn sàng trong bất kì cơ hội nào để được học hỏi, tiếp thu kiến thức!
– Tiếp theo, Thầy sẽ mang cái rổ này từ phía đầu lớp đi đến giữa lớp. Xong! Các con ngồi bàn đầu có ý kiến gì không?
– Kỳ quá thầy ơi!
– Thế còn các con, thầy mang đến sát bên các con thế này, các con có cảm giác như thế nào?
– OK! Thầy! – Các bạn ngồi phía giữa trả lời.
– Đúng đó! Thật ra, bất cứ hình thái xã hội nào cũng đều muốn hướng tới sự phát triển toàn diện hơn. Những người nắm trong tay quyền lực – là những người thuộc tầng lớp trung lưu trở lên – họ sẽ dịch chuyển các chính sách để mang lại lợi ích nhiều hơn cho họ theo–cách–họ–nghĩ. Tất nhiên điều đó sẽ tước đi đặc quyền của các tầng lớp khác. Có hai điều cần lưu ý: Điều đầu tiên, khi gặp bất kỳ sự kiện nào sau này, các con hãy cẩn thận với động cơ của người tạo ra sự kiện đó. Khi một tầng lớp mất đi quyền lợi, hay cảm thấy không xứng với thứ mình nhận, cách nhìn nhận của họ sẽ rất tiêu cực. Đừng để sự tiêu cực ấy cuốn mất bản thân mình đi. Bài học thứ hai, là chính thầy. Thầy chỉ dạy các con môn Tin học, cùng lắm là Thầy sẽ chia sẻ với các con một số kinh nghiệm sống ít ỏi mà Thầy thu nhận được, thầy không phải là nhà tâm lý học, hay chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó khác. Thầy mang cái sọt rác đển đây là bởi vì thầy chỉ thấy đây là nơi phù hợp nhất. Có thể là do thầy thấy anh này đẹp trai, cô này đẹp gái, con bé này đi học đầy đủ, hay thằng này hay lau bảng cho thầy. Thầy cư xử hoàn toàn cá nhân. Thầy bước đến đây là do suy nghĩ và nhận thức thầy là đến đây. Sự phản đối của mấy đứa ngồi đầu bàn trên kia ư? Thầy vốn không quan tâm. Thế, các con có nên dựa vào thầy không? – Đương nhiên không.

Tự lực cánh sinh – đây vẫn chính là phương pháp đúng đắn nhất. Xét một cách nào đó thì đúng là quyết định của thầy vẫn có ảnh hưởng đến các con! Nhưng không có nghĩa là các con hoàn toàn bị động khi ngồi đây, trước mặt thầy. Các con có thể xun xoe nịnh nọt thầy, các con cũng có thể luyện kỹ năng “ném rổ ba điểm” (nhóc nào chơi bóng rổ biết rõ cái này). Các con có thể ở lại chiến đấu tới cùng. Các con có thể bỏ đi và chấp nhận thua cuộc. Làm rắn, làm đại bàng, hay làm bọ chét trên thân đại bàng cũng được, thì các con cũng đã có cơ hội leo lên đỉnh. Chứ nếu mãi mãi bị động, mãi mãi phụ thuộc, e rằng rất khó!
Đã là tự chủ thì phải tự chủ trong tâm trí, tự chủ bằng tri thức của chính mình. Đừng vì một ý kiến phiến diện cá nhân mà quyết định, kể cả đó là ý kiến của Thầy.

Nhưng các con hãy nhớ, trước khi thực hiện hoài bão của mình, các con cần trở thành một người tốt đã .

Nguồn: Thầy Phong Nguyễn