Chuyện gì xảy ra nếu loài muỗi tuyệt chủng? và Định luật Hậu Quả Ngoài Ý Muốn

0
93

Câu hỏi: Nếu loài muỗi có nguy cơ bị tuyệt chủng, chúng ta sẽ cố gắng bảo vệ chúng hay cố gắng để diệt chúng luôn cho xong?

Trả lời bởi Jay Bazzinotti, học tại trường Framingham State University.

Đó là một câu hỏi rất hay!


Tôi có một vài ngôi nhà trên hồ ở Maine. Trong khu vực này có 12 ngôi nhà khác và chúng tôi có một cộng đồng những người hàng xóm, thường cùng nhau thảo luận các vấn đề chính như bảo trì cầu đường, bảo vệ an toàn cho bãi biển hay là cào tuyết.

Có một năm kia, chúng tôi đã có một trận dịch muỗi rất rất lớn. Nó không giống như bất kỳ đại dịch nào tôi từng trải qua trong cuộc đời mình. Khi về tới nhà, chúng tôi phải chạy một mạch từ xe tới cửa nhà bởi vì có quá nhiều muỗi đói. Khi bạn ngồi trên hiên nhà, chúng liên tục vo ve tìm cách vào nhà hay hút máu bạn. Cuộc sống lúc đó thật khổ sở. Một người bạn tôi đã bán nhà chuyển nơi khác. Cộng đồng chúng tôi không còn cuộc sống êm đẹp nữa.

Tôi cùng một số người hàng xóm đã quyết định hành động. Chúng tôi không được phép sử dụng thuốc trừ sâu vì ở gần nguồn nước sạch – chính là cái hồ – và có những quy tắc để bảo vệ nguồn nước. Nhưng chúng tôi đã mua một số Nam Châm Diệt muỗi, bẫy muỗi và 50.000 quả trứng chuồn chuồn (chuồn chuồn chuyên ăn ấu trùng muỗi). Mọi người bắt đầu xây dựng tổ dơi để thu hút những con dơi (dơi cũng ăn muỗi). Tôi hoàn toàn kinh ngạc trước tính hiệu quả của sản phẩm Nam Châm Diệt Muỗi – nó có một cái túi nhỏ mà bạn phải đổ hàng ngày khi đầy muỗi và mỗi khi tôi thay túi, có lẽ vài ngày một lần, nó chứa hàng trăm hàng ngàn con muỗi. Một vài người hàng xóm còn sử dụng súng phun lửa chạy bằng gas để diệt muỗi ở những khu vực đầm lầy mặc dù nó là bất hợp pháp.

Chỉ trong vòng một tháng, chúng tôi đã phá hủy hoàn toàn quần thể muỗi tại khu vực sinh sống. Kể từ đó, chúng tôi sống rất hạnh phúc khi có thể mặc quần ngắn, áo cộc tay ra đường mà không sợ muỗi chích nữa.

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để nhận thấy sự thay đổi trong hệ sinh thái. Ở khu vực nông thôn, chúng tôi có quần thể động vật và chim muôn rất đa dạng. Khi loài muỗi bị diệt chủng, tất cả những loài chim cũng biến mất. Không phải một vài con chim, không chỉ là chim biết hót, mà là TẤT CẢ CÁC LOÀI CHIM. Chúng tôi tự tạo ra “mùa xuân yên lặng” của riêng mình. Những con dơi và chuồn chuồn cũng đã biến mất khi nguồn thức ăn của chúng diệt chủng, đồng nghĩa với việc cá trong hồ trở nên vô cùng đói khát và phàm ăn, vì vậy chúng tôi rất dễ dàng đánh bắt. Chỉ trong một thời gian ngắn, cá trong hồ đã bị đánh bắt cạn kiệt. Và bởi vì tất cả các loài chim đều biết mất, chúng tôi có một đại dịch khác: BỌ VE. Thay vì muỗi, bọ ve xâm chiếm khắp mọi nơi. Thật khó chịu khi liên tục phải bắt ve trên người, nhất là ở bộ phận sinh dục! Ngoài ra, đã có một số người trong cộng đồng bị mắc bệnh Lyme (một chứng nhiễm trùng do vi khuẩn truyền từ bọ ve gây ra).

Kể từ khi chúng tôi tiến hành chiến dịch lớn, muỗi hầu như biến mất, thậm chí ba năm sau đó chúng cũng không phát triển trở lại! Chính điều kiện thời tiết thuật lợi như mùa khô đã giúp chúng tôi trong việc diệt muỗi. Thời tiết khô hanh không phải là điều kiện lí tưởng cho sự sinh sản của muỗi. Muỗi đã thực sự biến mất. Nhưng trớ trêu thay, biến mất cùng chúng cũng là những thứ mà tôi yêu thích như các loài chim hót, các loài cá trong hồ và các loài đại bàng ăn cá; và thế vào chỗ của muỗi, chúng tôi có bọ ve và những loài gặm nhấm khác phát triển sinh sôi nảy nở, chúng cố gắng vào nhà để xé toạc đồ đạc, để lại mùi hôi thối kinh khủng khiếp khắp nơi.


Định luật Hậu Quả Ngoài Ý Muốn

là một định luật rất mạnh mẽ. Bạn có thể đang cố gắng làm điều gì đó tốt nhưng kết quả là một sự thay đổi không lường trước được và vô cùng tiêu cực cho cuộc sống của chính mình. Thật ngớ ngẩn khi chúng tôi từng có một hệ sinh thái tươi đẹp với nhiều chim muông, thú vật nhưng nay chúng đã biến mất hết cùng với sự tuyệt chủng của loài muỗi! Cảnh vật trông vẫn rất đẹp, nhưng chết chóc, không có sự sống, giống như trong “Silent Spring” của Rachel Carson, đẹp để nhìn, nhưng không có sự sống, không có âm thanh và cuộc sống vô cùng khổ sở khi chúng tôi thường xuyên cần phải tắm, giặt và kiểm tra bọ ve. Thật “tuyệt vời’ khi ngày nào cũng phải kiểm tra bộ phận sinh dục xem có bọ ve hút máu ở đó hay không! Và không biết vô tình hay cố ý, nhưng số lượng đỉa ở trong hồ cũng bùng nổ một cách khủng khiếp, có lẽ vì chúng tôi đã đánh bắt hết các loài cá ăn muỗi và đỉa trong hồ nên chúng mới tự do sinh sôi như vậy.

Tôi sẽ không đùa với bạn. Thật tuyệt vời khi muỗi đã biến mất. Chúng tôi không hối hận vì đã nỗ lực rất lớn diệt muỗi. Nhưng một cái gì đó đã bị mất trong quá trình này, một cái gì đó chúng tôi đã không thực sự mong đợi. Có thể, cộng đồng chúng tôi đã gây ra hậu quả lớn trong hệ sinh thái địa phương, loanh quanh trong bán kính vài héc ta. Có thể, đàn muỗi sẽ quay trở lại. Nhưng chúng tôi đã thay đổi toàn bộ hệ sinh thái theo cách mà chúng tôi không hề mong đợi. Chúng tôi không thể hồi sinh đàn muỗi từ cái chết được, nhưng cùng lúc đó cũng học được một bài học đắt giá rằng sự tuyệt chủng của loài muỗi không phải là không để lại hậu quả gì.


Câu chuyện tương tự

Giống như chiến dịch Đả ma tước vận động của Trung Quốc trong thời kỳ Đại nhảy vọt, Mao Trạch Đông phát động chiến dịch truy tìm, tận diệt 4 loài có hại: Chuột, Ruồi, Muỗi, và Chim Sẻ.
Chiến dịch được Mao Trạch Đông, chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phát động. Chim sẻ bị liệt kê vào trong danh sách “có hại” vì chúng ăn hạt thóc lúa, gây thiệt hại cho nông nghiệp. Theo quyết định thì tất cả các nông dân tại Trung Quốc nên đập gõ nồi, niêu và rượt đuổi chim sẻ khiến chúng sợ sệt bay đi. Ổ chim sẻ bị phá, trứng bị đập vỡ, các chim con trong tổ bị giết chết.
Ước tính rằng chỉ trong 02 năm, hơn 2 tỷ con chim sẻ và trứng của chúng bị hàng triệu triệu nông dân tìm diệt. Cùng với sự diệt chủng của chim sẻ, một hậu quả khôn lường khác xảy ra: Đó chính là sự bùng phát của côn trùng, hay đúng hơn là Cào cào. Khi Chim Sẻ biến mất, Cào cào ăn lúa không còn có đối thủ nữa, chúng sinh sôi nảy nở hàng tỷ tỷ con và tràn ngập khắp các cánh đồng, gây nên thiệt hại không thể tưởng tượng được cho các cánh đồng lúa.
Đây chính là một phần nguyên nhân gây nên Nạn đói khủng khiếp trong thời kỳ Đại Nhảy Vọt, thời kỳ mà ước tính có gần 40 triệu người Trung Quốc bị chết vì đói.

Nguồn: QRVN