Nghe bằng tai hay bằng tim

0
56

Lắng nghe! Ai cũng biết và thích được lắng nghe nhưng đa số thì chỉ thích người khác lắng nghe mình chứ ít ai muốn lắng nghe! Đặc biệt là khi cảm xúc lấn át, người ta thích nói hơn là thích nghe!

Như khi đang rất vui, rất bực, rất cáu, rất điên… Người trẻ lại càng thích nói nhiều hơn nghe! Có người, nhiều người, cứ nghĩ mình rất biết lắng nghe nhưng thực ra chỉ là ngồi đó mà nghe. Rồi trôi! Rồi thôi!

Lắng nghe thực sự khác với lắng nghe trong giao tiếp! Nó không phải bằng tai mà là bằng tim! Tức là nghe bằng tâm mở chứ không phải bằng một hệ thống phản biện- áp đặt- định vị sẵn! Kiểu lắng nghe nỗi đau của bạn rồi đáp: Cố gắng lên! Kiểu như lắng nghe câu chuyện nhưng trong đầu đã sẵn câu trả lời! Chưa hết chuyện đã có câu trả lời! Và câu trả lời ấy chẳng phải từ việc đã thấu đạt câu chuyện hay đã đặt mình vào câu chuyện, người kể đó! Hay như sử dụng kinh nghiệm bản thân để trả lời cho những tình huống tưởng như là giống nhau ấy!

Không! Lắng nghe là bạn phải ở trong câu chuyện ấy! Tức là nghe bằng việc trở thành người ấy để hiểu thấu họ!

Tin không? Bạn sẽ vô cùng hạnh phúc nếu có ai đó lắng nghe bạn như thế! Thì ngược lại, sẽ có bao người hạnh phúc như bạn khi được bạn lắng nghe giống vậy!

Nếu bạn biết rằng tình yêu bắt đầu từ việc hai người sẵn lòng lắng nghe nhau?
Nếu bạn biết rằng đổ vỡ có đến 90% từ việc cả hai (hoặc một bên) mất khả năng lắng nghe nhau?
Nếu bạn biết rằng mọi tranh luận, cãi vã đều bắt đầu từ việc họ không còn muốn và quên mất việc lắng nghe nhau?

Thì hẳn bạn sẽ thấy việc lắng nghe còn hơn cả những món quà mà chúng ta có thể dành tặng nhau mỗi ngày, mỗi lúc!

Nếu ai đó hỏi tôi: sao vợ chồng anh hạnh phúc đến thế? Thì lý do chỉ là chúng tôi còn muốn lắng nghe nhau! Là luôn muốn chứ không phải là lắng nghe nhau không thôi! Muốn nghe vợ nói! Muốn nghe chồng nói! Sẵn sàng dẹp mọi công việc để có thể lắng nghe nhau ngay và luôn!

Ai đó bảo: Thời gian mới là thứ tặng phẩm nên dành tặng nhau nếu yêu nhau! Thì tôi chỉ xin thêm vào một điều nữa: Hãy nâng cấp tặng phẩm đó lên thành thời gian dành để lắng nghe nhau!

Và nơi trái tim ta, xin hãy mọc thêm một đôi tai nữa!

Tất cả các mối quan hệ đều cần lắng nghe !

Nguồn: Hoàng Anh Tú