Nguồn nước từ sương mù tại những vùng đất khô cằn

0
612
nước từ sương mù

Ở một số vùng khô cằn nhất trên thế giới, từ Sahara đến dãy Andes, các loại lưới đặc biệt từ lâu đã được sử dụng để biến sương mù thành nước uống.

Những máy thu hoạch sương mù này được đặt lên cao theo hướng gió để bắt các giọt sương cực nhỏ và được thu thập lại trên một tấm lưới mỏng mịn cho đến khi chúng có đủ trọng lượng để rơi xuống một bể chứa nước. Hoạt động này cung cấp khả năng tiếp cận nguồn nước rất cần thiết cho nhiều cộng đồng và công nghệ đằng sau chúng đã phát triển qua nhiều năm để mang lại năng suất cao hơn, cùng với khả năng chống lại các yếu tố bào mòn và giảm nhu cầu bảo trì.

nước từ sương mù

Hiện tại, các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Virginia đang phát triển một thiết kế mới mà họ nói có hiệu quả gấp 3 lần so với lưới sương mù thông thường. Họ gọi nó là “đàn hạc”, bởi vì dạng dây thẳng đứng của nó làm nó trông giống loại nhạc cụ này.

Jonathan Boreyko, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Mục tiêu lâu dài của chúng tôi là “đàn hạc” có thể thay thế hoàn toàn thiết kế lưới cổ điển, giúp quá trình thu hoạch sương mù rẻ hơn”.

nước từ sương mù

Lưới sương mù đã được sử dụng từ những năm 1980 ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Phi, Nam Mỹ, Châu Á, Trung Đông và California. Dự án thu gom sương mù lớn nhất thế giới là ở Morocco, nơi có hơn 600 mét vuông lưới cung cấp nước uống cho hàng trăm người trong một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Với các cuộc khủng hoảng nước diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, việc đưa ra các cách sáng tạo và bền vững để tiếp cận với nước sạch là rất cần thiết.