Sai lầm của tôi khi còn trẻ, là mong muốn mọi thứ sẽ đến với mình một cách dễ dàng

0
83

Giống như trong bài hát Que Sera Sera, khi một đứa trẻ hỏi người lớn rằng sau này con có thể trở thành phi hành gia, hay được sống một cuộc đời như trong cổ tích không, người lớn sẽ chỉ có thể trả lời rằng “Điều cần đến, rồi cũng sẽ đến”.

Trên đời này thực sự không ai có thể trả lời cho bạn rằng ngày mai rồi sẽ ra sao. Và thứ mà ngày ngày mỗi người thức dậy đều sẽ phải đối mặt chính là một cảm giác mông lung không hề dễ chịu. Bạn có thể đi làm, nhận lương, mua bảo hiểm để chạy trốn nỗi sợ ấy nhưng lựa chọn ấy thực sự lại không phải là một giải pháp an toàn.

Với mức lương ấy, với ngần ấy thứ trong cuộc sống, rồi vài năm nữa bạn sẽ trở thành ai? Cuộc đời cá nhân sẽ có sở thích nào để nuôi dưỡng tâm hồn? Nếu gặp chuyện tai nạn hay ốm đau bệnh tật thì tiền đâu để lo liệu? Một công việc bình thường, với sự lười biếng mỗi ngày như thế này thì rồi bạn sẽ thăng tiến được đến đâu? Trở thành ai để có quan hệ với từ công an, bác sĩ, giáo viên… để lo liệu cho người thân sau này được không? Lương 10 triệu, tháng tiêu quá nửa thì bao giờ mới đủ tiền mua nhà?

Lúc ấy có thể bạn cũng sẽ nhận ra rằng lựa chọn “an toàn” ấy thực ra mới chính là điều không an toàn nhất. Nó chẳng mang lại cho bạn đủ những thứ “bảo hiểm” khác của cuộc sống.

Còn cuộc sống lăn lộn, trải qua nhiều thất bại, cũng đồng thời nhiều bài học cuộc đời của những người đang đi buôn, hoặc làm liều mở start up, hay thành lập công ty của những người khác – con đường ấy dù khó khăn hay vô vọng nhưng từng thành công nhỏ, từng nỗ lực nhỏ lại thực sự đưa họ đến gần hơn với cảm giác an toàn.

Nếu không nhìn đủ xa, lường đủ rộng, rồi một người cũng sẽ dễ dàng mủi lòng trước những thứ xoa dịu trước mắt, để rồi bỏ đi cả tương lai của bản thân.

Nguồn: Mann Up