More

  Thay vì chờ đợi cảm hứng hãy theo đuổi mục tiêu

  Tôi thấy người trẻ thường thích tìm những bậc tiền bối có thể truyền cảm hứng cho mình trong công việc lẫn cuộc đời. Giữa lúc đang bế tắc hay tiêu cực nhất mà được nghe những lời khuyên chân thành, thực tế và đầy hào khí của một bậc đàn anh đi trước thì nhiệt huyết trong lòng mỗi người lại giống như đống lửa sắp tàn được cơn gió thổi qua mà bùng cháy lên tiếp. Tuy nhiên, về cá nhân, tôi lại học được rằng cách làm này thực sự không tốt về lâu dài.

  Nhiệt huyết là thứ dễ bùng cháy nhưng cũng dễ lụi tàn. Nếu một người cứ trông chờ vào cảm hứng để làm được những thứ xuất thần, thì đến lúc không còn cảm hứng nữa, họ sẽ lại quay về với thực tế là phong độ làm việc hay thi đấu của mình vẫn rất tệ. Việc ấy có thể hiểu như một căn nhà có trần cao nhưng sàn lại quá thấp. Khoảng cách ở giữa hai mức ấy chính là sự bất ổn trong kết quả của những thứ mà một người làm ra. Còn với các vận động viên hoặc các cá nhân chuyên nghiệp trong bất cứ ngành nào, việc họ làm nhiều nhất lại là luyện tập liên tục để nâng mức sàn của mình lên. Nếu mức sàn đủ cao thì dù có gặp phải biến cố hay bất thường nào họ vẫn có thể đảm bảo được kết quả công việc mà mình cam kết. Sau cùng là sẽ giữ được chữ tín với khách hàng. Cảm hứng với họ chỉ là những giá trị cộng thêm. Có thì tốt, không có cũng chẳng sao cả.

  Thay vì chờ đợi cảm hứng, họ luyện cách để có thể nhìn rõ mục tiêu của mình hơn, phân tích chúng thành các mục tiêu nhỏ, rõ ràng, thực tế và dễ thực hiện. Khi đã có được mục tiêu rõ ràng rồi thì lại dùng ý chí và sự tập trung để theo đuổi. Họ không dựa vào độ nóng của nhiệt huyết nữa mà dùng một thứ ý chí, dù lạnh lẽo nhưng vẫn kiên cường mỗi ngày. Sau cùng thì, nhiệt huyết là thứ mà mỗi người phải tự đốt cháy, không thể trông chờ vào ngọn lửa của người khác mãi được. Trong lúc những lúc cùng quẫn nhất mà một người vẫn có thể tự vực mình dậy thì đó mới là một người có cốt khí.

  Câu chuyện của ý chí và nhiệt huyết cũng giống như câu chuyện của thép và lửa. Lửa phải nóng thì mới rèn được thép, còn thép thì khi nguội lạnh rồi mới là lúc cứng nhất.

  Nguồn: Mann up

  Bài Viết Mới

  Lý do Galaxy Tab S7/S7+ là tablet đáng mua nhất phân khúc

  Galaxy Tab S7/ S7+ là những sản phẩm đáng mua nhất trong thế giới máy tỉnh bảng Android ở thời điểm hiện tại.

  Cách khắc phục các lỗi thường gặp trên iPhone

  Không có gì đáng thất vọng hơn một chiếc iPhone hoạt động không ổn định như bạn mong đợi. Các ứng dụng...

  Samsung giới thiệu Galaxy S20 FE tại Việt Nam giá 16 triệu đồng

  Samsung vừa âm thầm giới thiệu mẫu Galaxy S20 FE tại thị trường Việt Nam với nhiều tuỳ chọn màu sắc và màn hình tần số quét 120Hz cùng mức giá 15.990.000VNĐ.

  Làm sao đặt hình ảnh làm nền Powerpoint?

  Điều thú vị là mọi người có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh nào họ muốn để đặt làm nền PowerPoint...

  Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?

  Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập...

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox