Vài điểm khác biệt giữa Marvel và DC là gì?

0
62

Câu hỏi: Vài điểm khác biệt giữa Marvel và DC là gì?

Trả lời bởi Kenny Nguyen, former Peer Navigator tại trường San Diego Mesa (2018-2019).

Ngoài việc Marvel hoàn toàn trên cơ DC trong mảng phim người đóng, còn DC làm tốt hơn ở mảng hoạt hình, trò chơi điện tử và truyện tranh (Ừ thì Marvel có Into the Spider-Verse, bộ phim hoạt hình yêu thích nhất của tôi. Nhưng đó là phim hoạt hình hay nhất của Marvel, còn DC có nhiều phim hoạt hình hay hơn: Batman, Under the Hood, Lego Batman Movie, The Dark Knight Returns), thì hai có rất nhiều điểm khác biệt.

Giờ thì trước khi tôi trả lời câu này, tôi chỉ muốn nói rằng tôi là fan của cả hai. Tôi biết nhiều hơn về Vũ trụ Marvel, nhưng tôi có kiến thức chung về Vũ trụ DC và tôi thực sự thích cả hai. Tôi nghĩ cả hai đều bổ sung cho nhau và cả hai đều CẦN nhau.

Tôi nghe vài người hâm mộ MCU nói rằng Marvel sẽ thành công nếu DC không tồn tại và tôi HOÀN TOÀN không đồng ý như thế.

Chính Stan Lee thừa nhận rằng lý do khiến Spider-Man nổi tiếng không chỉ vì Peter Parker là nhân vật gần gũi, mà vì Stan Lee muốn tạo ra một nhân vật để cạnh tranh với Batman và Superman. Và tôi có thể hiểu điều đó. Và để cho các bạn biết, Spider-Man là nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel, và nhân vật này là một trong hai lý do khiến Marvel vẫn còn đó.

Superman là ánh sáng của niềm hy vọng, bề ngoài trông vui vẻ, nhưng bên trong thì mang trọng trách bảo vệ thế giới. Superman luôn nghi ngờ chính mình bởi vì ngay cả với tất cả sức mạnh của mình, anh ta không thể cứu được tất cả mọi người. (Sự thật thú dzị: Stan Lee thực sự không thích Superman)

Batman thì ngược lại, nhưng người hâm mộ thích anh vì anh không bao giờ bỏ cuộc và luôn tiếp tục cố gắng. Anh có được sự tôn trọng bởi vì anh làm việc rất chăm chỉ để trở thành như thế, và anh nổi tiếng vì anh làm rất nhiều điều dường như bất khả thi nhưng anh vẫn làm được mà không cần bất kỳ siêu năng lực nào. (Sự thật thú dzị thứ 2: Stan Lee thừa nhận ước gì mình là người tạo ra Batman)

Stan Lee muốn tạo ra một siêu anh hùng có thể sánh ngang với Batman và Superman, vì vậy ông đã tạo ra Spider-Man. Stan Lee lấy cảm hứng từ Superman, ông muốn có một siêu anh hùng lạc quan, nhưng không quá lạc quan. Ông cho rằng Superman có sức mạnh áp đảo, và ông thấy chi tiết đó khó làm người thường cảm thấy được liên kết.

Stan Lee lấy cảm hứng từ Batman vì ông muốn tạo ra một anh hùng trông thực tế hơn, một người không biết bỏ cuộc. Tuy nhiên, Stan Lee nhận thấy rằng Batman không có được sự liên kết với độc giả vì nhân vật này rất ưa nhìn, gái bu quá trời, cực kỳ giàu có và thông minh, một trong 3 chiến binh giỏi nhất thế giới và là một đứa trẻ mồ côi. Stan Lee cũng không thích nhân vật trẻ tuổi bị coi là phụ tá, ông muốn tự mình tạo ra một nhân vật thiếu niên có khả năng trở thành siêu anh hùng.

Stan Lee đồng sáng tạo ra nhân vật Spider-Man với họa sĩ Steve Ditko. Spider-Man là một nhân vật lạc quan, dễ đồng cảm và chật vật với cuộc sống. Ông tạo Spider-Man lạc quan như Superman, nhưng không giống với Superman, Spider-Man không phải lúc nào cũng tươi vui. Ông làm Spider-Man thực tế hơn Batman, nhưng không giống như Batman, một người suy nghĩ sâu xa, giàu có và vĩ đại ở hầu hết mọi mặt; Stan Lee đã biến Spider-Man trở thành một nhân vật dí dỏm, một người phải vật lộn về tài chính và gặp khó khăn khi nói chuyện với người mình cảm nắng.

Người hâm mộ MCU nói với tôi rằng DC dở mọi mặt, nhưng DC thực sự là nguồn cảm hứng cho nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel. Nếu nguồn cảm hứng cho Spider-Man không có, thì Marvel sẽ bị phá sản (vì những điều khiến Spider-Man trở thành một nhân vật tuyệt vời không có và Marvel cần có Spider-Man), và chúng ta cũng sẽ không có MCU. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các fan MCU nên bớt hô hào về mình và tử tế hơn với DC.

Tại sao tôi lại nhắc đến Superman, Batman và Spider-Man? Đó là bởi vì tôi muốn nói rằng các anh hùng của DC là những anh hùng nguyên mẫu (nhân vật truyền cảm hứng hay làm bạn cảm thấy đồng cảm) trong khi các anh hùng bên Marvel thì có những mặt không hoàn hảo và dễ hiểu hơn.

Các nhân vật DC thì chú trọng cốt truyện hơn, các tác giả ưu tiên tạo ra một câu chuyện tuyệt vời hơn là phát triển một số nhân vật. Ví dụ, Batman Death In the Family rất hay vì đây thực sự là một cốt truyện tốt với lời thoại hay và mang cảm giác căng đét.

Bên Marvel thì chú trọng nhân vật hơn, thực ra thì câu chuyện có thể không hay, nhưng thay vì làm nó hay hơn thì Marvel tập trung phát triển nhân vật nhiều hơn và làm nhân vật trở nên dễ mến hơn. Lấy ví dụ ở một đầu truyện Spider-Man ngẫu nhiên nào đó, trong đó kẻ phản diện cao chạy xa bay. Nhưng thay vì chỉ tập trung vào nhân vật phản diện đang chạy trốn, Stan Lee cũng sẽ tập trung vào những căng thẳng, những vấn đề tiền nông của Peter Parker, những chuyện quan trọng ngang bằng việc ngăn chặn kẻ xấu.

Một điểm khác biệt dễ thấy giữa hai bên là Marvel thực tế hơn, “trong sáng” hơn, tập trung hơn vào tính cách và bám vào bối cảnh thực tế, còn DC có “tối tăm” hơn, hướng tương lai hơn và tập trung vào những nhân vật quyền lực cảm nhận được sức nặng của thế giới trên đôi vai của họ. Dù bạn thích bên nào đi chăng nữa, điều quan trọng nhất là Marvel và DC CẦN nhau.

DC đã làm nên bộ phim siêu anh hùng đầu tiên, bộ phim siêu anh hùng thành công đầu tiên có nhân vật chính là nữ, bộ ba The Dark Knight, và họ cũng làm nên những bộ phim hoạt hình tuyệt vời. DC có các trò chơi và truyện tranh tốt hơn. Thực tế thì Batman Arkham cũng phần nào truyền cảm hứng giúp Spider Man PS4 trở nên hay.

Dĩ nhiên Marvel nổi tiếng với MCU và các phim người đóng. Marvel cho DC thấy cách làm phim hay. Thay vì tranh luận truyện tranh bên nào hay hơn, thì ta hãy cùng thưởng thức Marvel và DC.