Cloud computing – Tìm hiểu về điện toán đám mây

0
770
Điện toán đám mây

Bạn có thể đã nghe nói thuật ngữ điện toán đám mây hay “Cloud Computing”, vậy bạn đã hiểu điện toán đám mây là gì? Bài viết này chia sẽ kiến thức cơ bản về điện toán đám mây, giúp bạn nắm rõ các khái kiệm, phân loại và lợi ích của điện toán đám mây.

Điện toán đám mây (Cloud computing) là gì?

Điện toán đám mây (Cloud computing) là việc cung cấp theo yêu cầu sức mạnh tính toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu, ứng dụng và các tài nguyên CNTT khác thông qua một nền tảng dịch vụ đám mây qua internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Ngắn gọn hơn: Điện toán đám mây (Cloud computing) là một thuật ngữ chung chỉ việc phân phối các dịch vụ được lưu trữ trên internet.

Đối tượng sử dụng điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Cá nhân: Đối tượng này thường dùng các dịch vụ lưu trữ liệu, mail…
 • Doanh nghiệp: Đối tượng sử dụng các tài nguyên như máy ảo (Virtual Machine), các kho lưu trữ hay ứng dụng như một dịch vụ tiện ích (giống như điện vậy) thay vì phải xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng máy tính trong nội bộ.

Phân loại điện toán đám mây (Cloud computing)

Điện toán đám mây có ba loại chính:

 • Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS): Các nhà cung cấp IaaS (AWS, Azure) cho phép người dùng thuê hạ tầng như máy chủ và kho lưu trữ ảo. Bạn có thể cấu hình máy ảo và bộ nhớ theo nhu cầu sử dụng.
 • Nền tảng như một dịch vụ (PaaS): Ở mô hình PaaS, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lưu trữ các công cụ phát triển trên cơ sở hạ tầng của họ. PaaS được sử dụng để phát triển phần mềm tổng quát và nhiều nhà cung cấp PaaS sở hữu phần mềm sau khi nó được phát triển.
 • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS): SaaS là một mô hình phân phối cung cấp các ứng dụng phần mềm qua internet. Người dùng có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ SaaS từ bất kỳ đâu trên máy tính hay thiết bị di động chỉ cần có kết nối internet. Một trong những ứng dụng Saas phổ biến là Office 365 của Microsoft.

Mô hình điện toán đám mây (Cloud computing)

3 mô hình triển khai điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Đám mây riêng (Private cloud): Các dịch vụ đám mây riêng sẽ được phân phối từ trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp đến người dùng nội bộ. Mô hình này mang đến tính linh hoạt
 • Đám mây chung (Public cloud): Người dùng chỉ phải trả tiền cho chu kỳ CPU, dung lượng lưu trữ hoặc băng thông mà họ sử dụng. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu bao gồm Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, IBM và Google Cloud Platform.
 • Đám mây lai (Hybrid cloud): Đám mây lai là sự kết hợp giữa dịch vụ đám mây công cộng và dịch vụ đám mây riêng theo yêu cầu với sự giao thoa và tự động hóa lẫn nhau. Mục đích của việc sử dụng đám mây lai là tạo ra một môi trường hợp nhất, tự động, và có khả năng mở rộng nhằm tận dụng tất cả những gì mà cơ sở hạ tầng đám mây công cộng có thể cung cấp, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với các dữ liệu quan trọng.

Lợi ích điện toán đám mây (Cloud computing)

5 lợi ích của điện toán đám mây (Cloud computing)

 • Giảm chi phí đầu tư: Bạn chỉ cần chi trả đúng số tiền bạn đã sử dụng dịch vụ. Bạn không cần bỏ ra 1 số tiền lớn để đầu tự hạ tầng.
 • Tăng tốc độ và tính linh hoạt: Trong một môi trường điện toán đám mây, chỉ cần một cú nhấp chuột là có tài nguyên CNTT mới, có nghĩa là bạn có thể giảm thời gian cần để làm cho những tài nguyên này sẵn có cho các nhà phát triển của bạn từ nhiều tuần xuống chỉ vài phút. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong tính linh hoạt cho tổ chức, vì chi phí và thời gian cần để thử nghiệm và phát triển thấp hơn đáng kể.
 • Tăng khả năng sẳn sàng: Điện toán đám mây (Cloud computing) của các nhà cung cấp thường được đặt ở nhiều nơi trên khắp thế giới và chúng có khả năng chịu tải lẫn nhau. Ví dụ bạn đang thuê 1 máy ảo (VM) của Microsoft đặt tại Hồng Kông, khi có sự có bạn có thể di chuyển chúng qua trung tâm dữ liệu Singapore một cách dễ dàng.
 • Giảm chi phí vận hành: Điện toán đám mây cho phép bạn tập trung vào khách hàng của riêng mình, chứ không phải việc bố trí và vận hành các máy chủ giúp bạn giảm chi phí duy trì vận hành hệ thống.
 • Chi trả theo nhu cầu: Điện toán đám mây là 1 loại hình dịch vụ. Bạn sử dụng bao nhiêu thì bạn chi trả bấy nhiêu. Việc này rất thuận tiện khi quy mô công ty tăng giảm không đồng đều.

Mr Kai | Tham khảo AWS, Azure, Wikipedia