More

  Hướng dẫn cách sạc pin để bảo vệ tốt nhất pin điện thoại

  Thông thường, các hãng điện thoại sẽ sử dụng hai chuẩn pin là Li-Po (Lithium Polymer) và pin Li-Ion (Lithium Ion). Vậy để có cách sạc pin đúng nhất cho hai dòng pin trên, mời bạn tham khảo cách làm dưới đây.

  Pin Li-Ion (Lithium Ion)

  Pin sử dụng chất điện phân lỏng, bọc trong một vỏ kim loại nên sẽ có trọng lượng nặng, ít lựa chọn về hình dạng và kích thước. Tuy nhiên vẫn được sử dụng cho nhiều mẫu smartphone trên thị trường hiện nay.

  Li-Ion có thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ sẽ đi từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần “xả – nạp” thì hoàn thành một chu trình.

  Nếu dựa trên lý thuyết thì chu trình “xả-nạp” này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng trên thực tế vẫn gây nên hiện tượng chai pin do xót lại một lượng ion “Li+” ở hai điện cực khi các quá trình hóa học xảy ra trong pin. Dễ gây nên tình trạng cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

  Chính vì lý do trên mà các nhà sản xuất điện thoại thường sử dụng pin Li-Po hơn Li-Ion. Dự kiến, trong tương lai pin Li-Ion có khả năng sẽ biến mất khỏi thị trường.

  Pin Li-Po (Lithium Polymer)

  Pin có cấu tạo bề mặt rất mỏng so với các loại pin khác với dung lượng cao, cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị. Hơn nữa, pin Li-Po còn có thể sản xuất dưới nhiều kích thước đa dạng khác nhau.

  Về hình thức, mẫu mã pin vượt trội hẳn so với pin Li-Ion nhưng giá thành lại khá cao và tuổi thọ chỉ khoảng 1000 lần sạc xả, phụ thuộc vào cách xả và sạc pin của người dùng.

  Có một điểm đáng lưu ý, pin Li-Po dù ít cháy nhưng khi cháy thì rất lớn, thậm chí phát nổ khi sạc không đúng cách. Hạn chế để pin quá yếu mới sạc và sạc xả quá nhiều lần vì dễ đến chai pin.

  Dù ở dòng pin nào, người dùng cũng cần chú ý không cần thiết phải sạc 3 lần đầu 8 tiếng và xả hết pin nữa vì sẽ khiến pin nhanh hỏng hơn. Đặc biệt, việc vừa sạc vừa dùng là nguyên nhân chính dẫn đến chai pin, cháy nổ nên người dùng cần hạn chế.

  Sưu tầm

  Bài Viết Mới

  Tuyển dụng VoIP System tại FPT Telecom

  CHI TIẾT CÔNG VIỆC Quản lý vận hành và khai thác hệ thống tổng đài VoIP hoặc hệ...

  Trí tuệ làm người cả đời không phải chịu ấm ức: Biết người không bình người, biết việc không rêu rao, biết lý không...

  Không cười nhạo, không phê phán, không ỷ lại vào bất cứ ai, chỉ nỗ lực thầm lặng, sống cuộc đời mà...

  Người khôn ngoan ứng xử: Cao tầng “đắc” nhân tâm, trung tầng “thiện” dùng người, hạ tầng “trọng” chấp hành

  Một quản lý giỏi, nên biết cách dùng người. Nhưng một lãnh đạo giỏi, nên biết cách đoàn kết trái tim của...

  Trong một buổi hẹn hò, ai là người trả tiền?

  Đây là câu hỏi đã khiến mình chật vật một thời gian khi hẹn hò.   Mình đem theo hình...

  Tuổi trẻ ngại gì nhảy việc: Hãy bán sức lao động của mình ở nơi người ta muốn mua với giá tốt!

  Câu hỏi là bạn có chịu chấp nhận cho bản thân mình bị mai một và nhạt nhẽo để hưởng lấy hai...

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox