More

  Hướng dẫn cách sạc pin để bảo vệ tốt nhất pin điện thoại

  Thông thường, các hãng điện thoại sẽ sử dụng hai chuẩn pin là Li-Po (Lithium Polymer) và pin Li-Ion (Lithium Ion). Vậy để có cách sạc pin đúng nhất cho hai dòng pin trên, mời bạn tham khảo cách làm dưới đây.

  Pin Li-Ion (Lithium Ion)

  Pin sử dụng chất điện phân lỏng, bọc trong một vỏ kim loại nên sẽ có trọng lượng nặng, ít lựa chọn về hình dạng và kích thước. Tuy nhiên vẫn được sử dụng cho nhiều mẫu smartphone trên thị trường hiện nay.

  Li-Ion có thành phần chính là chất điện phân đóng vai trò môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại giữa hai điện cực. Khi thiết bị hoạt động các ion Li+ sẽ đi từ anot sang catot và quá trình diễn ra ngược lại khi sạc, sau mỗi lần “xả – nạp” thì hoàn thành một chu trình.

  Nếu dựa trên lý thuyết thì chu trình “xả-nạp” này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng trên thực tế vẫn gây nên hiện tượng chai pin do xót lại một lượng ion “Li+” ở hai điện cực khi các quá trình hóa học xảy ra trong pin. Dễ gây nên tình trạng cháy hoặc phát nổ nếu sử dụng sai.

  Chính vì lý do trên mà các nhà sản xuất điện thoại thường sử dụng pin Li-Po hơn Li-Ion. Dự kiến, trong tương lai pin Li-Ion có khả năng sẽ biến mất khỏi thị trường.

  Pin Li-Po (Lithium Polymer)

  Pin có cấu tạo bề mặt rất mỏng so với các loại pin khác với dung lượng cao, cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị. Hơn nữa, pin Li-Po còn có thể sản xuất dưới nhiều kích thước đa dạng khác nhau.

  Về hình thức, mẫu mã pin vượt trội hẳn so với pin Li-Ion nhưng giá thành lại khá cao và tuổi thọ chỉ khoảng 1000 lần sạc xả, phụ thuộc vào cách xả và sạc pin của người dùng.

  Có một điểm đáng lưu ý, pin Li-Po dù ít cháy nhưng khi cháy thì rất lớn, thậm chí phát nổ khi sạc không đúng cách. Hạn chế để pin quá yếu mới sạc và sạc xả quá nhiều lần vì dễ đến chai pin.

  Dù ở dòng pin nào, người dùng cũng cần chú ý không cần thiết phải sạc 3 lần đầu 8 tiếng và xả hết pin nữa vì sẽ khiến pin nhanh hỏng hơn. Đặc biệt, việc vừa sạc vừa dùng là nguyên nhân chính dẫn đến chai pin, cháy nổ nên người dùng cần hạn chế.

  Sưu tầm

  Bài Viết Mới

  Huawei Mate 40 Pro: đắt gấp đôi iPhone 12, không dịch vụ Google

  Huawei Mate 40 Pro cũng là smartphone Android đầu tiên sử dụng chip sản xuất trên tiến trình 5 nm có tích...

  Razercon 2020 công bố loạt sản phẩm mới và quà tặng dành cho người hâm mộ toàn cầu

  Razer vừa ra mắt loạt sản phẩm mới hứa hẹn sẽ gây “sốt” trên toàn cầu và gây bất ngờ với biểu tượng đại diện cho cộng đồng yêu công nghệ “rắn 3 đầu”.

  Cách tạo mã QR cho Instagram cá nhân

  Nếu bạn đang có nhu cầu tạo một mã QR cho Instagram cá nhân, đây là cách đơn giản và nhanh chóng...

  Lý do Galaxy Tab S7/S7+ là tablet đáng mua nhất phân khúc

  Galaxy Tab S7/ S7+ là những sản phẩm đáng mua nhất trong thế giới máy tỉnh bảng Android ở thời điểm hiện tại.

  Cách khắc phục các lỗi thường gặp trên iPhone

  Không có gì đáng thất vọng hơn một chiếc iPhone hoạt động không ổn định như bạn mong đợi. Các ứng dụng...

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox