Google chặn các thiết bị chưa được xác thực chạy các ứng dụng chạy Android

0
408

Google đã có ý định ngăn không cho các thiết bị Android chưa được cấp phép (uncertified) được phép sử dụng các ứng dụng của họ trên thiết bị

Một số thiết bị uncertified khá thông dụng có thể kể đến như chiếc máy tính bảng Fire OS của Amazon, hay hầu hết các mẫu điện thoại Android được bán ở Trung Quốc nhưng không được phân phối chính thức tại các thị trường khác. Tuy nhiên, những người rành công nghệ vẫn có thể cài các ứng dụng của Google (còn gọi là GAPPS) bằng cách sideload.

Google chặn các thiết bị không được chứng nhận chạy các ứng dụng của hãng

Nếu bạn sử dụng thiết bị uncertified và sử dụng phiên bản Android được biên dịch sau ngày 16/3/2018 thì các ứng dụng Google sẽ không hoạt động. Do vậy bạn cũng không thể sideload GAPPS như trước đây được nữa.

Đây có vẻ như là hành động chơi xấu của Google nhắm đến Amazon và chiếc máy tính bảng Fire OS của ông lớn thương mại điện tử này, sau khi cả hai “cơm không lành, canh không ngọt” suốt thời gian qua. Trước đó, cũng không ít lần Google có những hành động không tốt với người dùng máy tính bảng Fire OS như một động thái đáp trả lại việc Amazon không cho bán sản phẩm của hãng.

Google chặn các thiết bị không được chứng nhận chạy các ứng dụng của hãng

Tuy nhiên, người dùng ROM tùy biến hay ROM cook vẫn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách  đăng kí Android ID của thiết bị để cho phép các ứng dụng Google hoạt động được trên máy. Google chỉ giới hạn 100 thiết bị nên có thể gây phiền phức không ít cho những người thích vọc ROM.

Nguồn The Verge