Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và dữ liệu SMS từ các thiết bị Android

0
455
Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và dữ liệu SMS từ các thiết bị Android

Facebook đã thu thập các bản ghi cuộc gọi và dữ liệu SMS từ các thiết bị Android trong nhiều năm. Một số người dùng Twitter đã báo cáo việc tìm kiếm các dữ liệu lịch sử cuộc gọi trong tệp tin dữ liệu trên Facebook có thể được tải xuống.

Nhiều người dùng Facebook đã rất bức xúc bởi sự việc bê bối về xâm phạm dữ liệu cá nhân của Cambridge Analytica. Đây là hồi chuông cảnh báo về an toàn riêng tư thứ 2 của Facebook. Có thể bạn quan tâm

Theo Ars Technica, Facebook đã yêu cầu truy cập vào danh bạ, dữ liệu SMS và lịch sử cuộc gọi trên thiết bị Android để cải tiến thuật toán giới thiệu bạn bè và phân biệt mối liên hệ giữa bạn và bạn bè của bạn (quan hệ kinh doanh, bạn thân, người thân trong gia đình v.v..). Facebook dường như đang thu thập dữ liệu này thông qua ứng dụng Messenger, và đặc biệt Facebook Messenger thường nhắc người dùng Android để thay thế ứng dụng SMS mặc định.

Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và dữ liệu SMS từ các thiết bị Android

Bản ghi cuộc gọi và thu thập dữ liệu SMS không được phát hiện trên thiết bị iOS. Mặc dù Apple cho phép một số ứng dụng chuyên biệt truy cập dữ liệu này theo một số cách hạn chế như chặn các cuộc gọi spam hoặc văn bản, nhưng các ứng dụng này phải được kích hoạt cụ thể thông qua một quy trình tương tự như cho phép bàn phím của bên thứ ba. Phần lớn các ứng dụng iOS không thể truy cập lịch sử cuộc gọi hoặc tin nhắn SMS, và ứng dụng iOS của Facebook không thể nắm bắt dữ liệu này trên iPhone.

Facebook có thể cần trả lời một số câu hỏi bổ sung về việc thu thập dữ liệu này, đặc biệt là phong trào #deletfacebook xóa facebook đang lan rộng. Bạn nghĩ như thế nào về vấn đề quyền riêng tư của Facebook ? hãy comment cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé !

Theo the Verge