Google sẽ yêu cầu một số nhà sản xuất điện thoại Android triển khai các bản vá bảo mật một cách “thường xuyên” 

0
295
Google sẽ yêu cầu một số nhà sản xuất điện thoại Android triển khai các bản vá bảo mật một cách “thường xuyên” 

Google cho biết công ty sẽ yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại Android triển khai các bản vá bảo mật “thường xuyên”. Mặc dù vậy, hiện tại vẫn không rõ các yêu cầu nào sẽ áp dụng hoặc mức độ uỷ thác sẽ nghiêm ngặt như thế nào.

Trong cuộc nói chuyện tại hội nghị nhà phát triển hàng năm của Google đã được 9to5Google phát hiện qua XDA Developers. Công ty đã thông báo rằng nhiều người dùng sẽ nhận được các bản vá bảo mật thường xuyên nhờ vào các thỏa thuận mới sắp tới.

“Khi bạn có hàng tỷ người dùng thì họ là mục tiêu lớn. Và do đó, người dùng xứng đáng được bảo vệ mạnh nhất có thể” – David Kleidermacher, người đứng đầu bảo mật Android của Google, nói: “Chúng tôi cũng đã làm việc để xây dựng các thỏa thuận về bản vá cho các nhà sản xuất. Điều này thực sự sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn về số lượng thiết bị và người dùng nhận được các bản vá bảo mật thường xuyên và đều đặn hơn”.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin chi tiết nào. Tần suất cập nhật bảo mật sẽ như thế nào và ai sẽ đăng ký,… hiện tại vẫn chưa có câu trả lời. Có vẻ như yêu cầu sẽ chỉ áp dụng cho các điện thoại mới chạy trên Oreo hoặc sau đó tận dụng các dịch vụ của Google Play. Không rõ liệu nó sẽ áp dụng cho tất cả các đối tác của Google hay không.

Google sẽ yêu cầu một số nhà sản xuất điện thoại Android triển khai các bản vá bảo mật một cách “thường xuyên” 

Android có 2 loại bản update: một là bản update lớn, nâng cấp lên, ví dụ từ Android 7 lên Android 8 và một loại nữa là các bản update vá lỗi, nâng cấp nhỏ. Có lẽ Google đang nói đến loại thứ hai, vốn cũng thường được tích hợp bản và cho những lỗ hổng bảo mật.

Google thậm chí còn update các máy Pixel của mình mỗi tháng một lần, nhiều công ty dùng Android gốc cũng cập nhật bảo mật rất thường xuyên như Nokia, HTC, Sony. Việc được update bảo mật sớm và kịp thời giúp giảm rủi ro người dùng bị tấn công, khai thác thông tin, chiếm dụng tài khoản hay điện thoại. Mặc dù Google cung cấp bản vá bảo mật Android hàng tháng nhưng Google không yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho họ và các nhà sản xuất điện thoại thường rất chậm phát hành bản cập nhật.

Các yêu cầu mới sẽ sử dụng Project Treble để làm cho mọi việc suôn sẻ hơn. Dự án Project Treble sẽ cho phép các nhà sản xuất cập nhật mà không cần phải thực hiện nhiều thay đổi phần mềm trước tiên. Đây là một dấu hiệu tốt cho thấy Google đang nghĩ đến các cách để cập nhật bảo mật cho người dùng với tốc độ nhanh hơn. Tuy vậy bất cứ khởi đầu nào cũng cần thời gian để phát triển (hoặc không) nên hãy cùng chờ xem việc này sẽ đi đến đâu.

Nguồn The Verge