Hacker 14 tuổi vừa bị bắt tại Nhật vì tạo ransomware

0
590
Hacker 14 tuổi vừa bị bắt tại Nhật

Không phải lúc nào có tài cũng sẽ được khen ngợi, và với cậu bé người Nhật này thì đây là một bài học cực kì đắt giá.

Chính quyền Nhật Bản vừa bắt giữ một cậu bé 14 tuổi tại thành phố Osaka sau khi hoàn thành điều tra về một phần mềm tống tiền được phát tán trên mạng trong thời gian vừa qua. Hiện tại, cậu bé này vẫn là một học sinh lớp 8 ở một trường trung học phổ thông.

Theo các thông tin từ Nhật Bản, cậu bé này đã tự tìm hiểu và kết hợp các phần mềm mã hóa miễn phí từ trước để tạo ra ransomware. Khi hoàn thiện, cậu đăng tải nó lên các website ở nước ngoài, đăng tải chi tiết cách để người dùng cài đặt và tiếp tục làm lây lan phần mềm này ra rộng hơn.

Thậm chí, cậu bé còn sử dụng tài khoản Twitter của chính mình để lan truyền website chưa ransomware của mình với caption “Tôi vừa phát triển ransomeware này. Cứ thoải mái mà sử dụng nó nhé.”

May mắn là kể từ khi đăng tải mới chỉ có khoảng 100 người dùng “dính bẫy”. Họ sau đó bị yêu cầu phải chuộc lại dữ liệu bằng cách trả một số tiền ảo chưa rõ là bao nhiêu.

Phía cảnh sát đã tiến hành bắt giữ hacker 14 tuổi cách đây không lâu. Cậu đã khai rằng chỉ mất vỏn vẹn 3 ngày để tạo ra ransomeware rồi phát tán nó, và rằng cậu chỉ tạo nó ra vì thấy tò mò chứ không hề có ý định xấu hay muốn đi theo con đường này.

Sau WannaCry, ransomeware và các phần mềm độc hại khác đang là chủ đề rất nóng với người dùng trên toàn thế giới. Không chỉ làm ảnh hưởng tới người dùng đã “dính”, chúng còn gây tâm lý bất an cho những người khác, lo sợ rằng mình cũng vô tình gặp phải tình trạng này.

Để phòng tránh các phần mềm độc hại, virus, người dùng hãy chú tâm kiểm tra những tài liệu, đường link tải nguy hiểm và cài đặt sẵn những chương trình quét virus chất lượng cao vào máy tính.

Theo TheHackerNews