Uber thanh toán 100.000 USD cho hacker để đổi lấy sự im lặng

0
1163
Uber thanh toán 100.000 USD cho hacker để đổi lấy sự im lặng

Uber – một trong những công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải công ty taxi dựa trên ứng dụng có tiếng trên thế giới – đang dính vào một vụ bê bối làm ảnh hưởng đến danh tiếng đang ngày càng mờ nhạt của hãng.

Hãng xe công nghệ này bị hacker tấn công và để rò rỉ hơn 57 triệu thông tin hành khách và tài xế. Thay vì tìm cách giải quyết thì Uber lại đi thương lượng trả tiền cho hacker và che giấy sự thật là là các hacker ăn cắp dữ liệu cá nhân các khách hàng của hãng

Vụ tấn công diễn ra vào tháng 11 năm 2016, mặc dù Uber đã không biết rằng có một sự vi phạm cho đến một tháng sau đó. Thông tin bị xâm phạm bao gồm địa chỉ email và trên 600.000 số giấy phép lái xe. Đáng chú ý, Uber cho biết số an sinh xã hội và thông tin ngân hàng không bị tổn hại trong vụ việc này.

Uber thanh toán 100.000 USD cho hacker để đổi lấy sự im lặng

Ngay khi vụ việc được báo cáo, quản lý của Uber thay vì có nghĩa vụ pháp lý để cảnh báo cả lái xe và cơ quan quản lý vi phạm thì hãng lại xử lý theo một hướng tiêu cực là lựa chọn để trả cho các hacker với mức 100.000 USD để đổi lấy sự im lặng của họ.

Mặc dù Uber cho rằng các dữ liệu truy cập không bao giờ được sử dụng gây hại cho khách hàng nhưng phần đông ý kiến đều không ủng hộ hành động xử lý vụ việc của Uber. Dara Khosrowshahi, CEO mới của Uber cho rằng vụ tấn công và hành động bưng bít của ban lãnh đạo là những điều không nên xảy ra, và tuyên bố Uber đang “thay đổi cách thức kinh doanh” cũng như tái cơ cấu lại hệ thống bảo mật. Công ty cũng đã liên hệ với luật sư và tổ chức FTC để trình báo về vụ hack bị giấu kín

Nguồn BGR