10 phát minh của NASA đang được áp dụng vào đời sống hàng ngày

1
53

Nhắc đến NASA ai cũng nghĩ đến các công nghệ vũ trụ cao siêu khó hiểu. Mặc dù… đúng là như vậy nhưng cũng nhờ những nghiên cứu của họ mà giờ chúng ta có các sản phẩm dân dụng rất tiện lợi để xài hàng ngày.

Dưới đây là 10 thứ hay ho mà được đưa ra ngoài cuộc sống chứ không chỉ tồn tại trong phòng thí nghiệm hay trên vũ trụ.

Giày thể thao Nike dòng Air

Chắc nhiều anh em đang đi giày Nike Air không biết rằng đôi giày mình đang đi cũng chính là công nghệ mà NASA đang sử dụng để làm mũ bảo hộ cho các phi hành gia của mình. Lợi thế của chất liệu này là khả năng hấp thụ lực tác động, phù hợp để mũ chịu lực tốt hơn, với chúng ta thì là giúp bước chân nhẹ nhàng thanh thoát hơn.

Đệm memory foam

Là loại đệm làm từ cao su có khả năng “ghi nhớ”, làm mềm vị trí chúng ta nằm hay gối đầu để đem lại cảm giác thoải mái nhất khi nằm ngủ như cách mấy hãng làm đệm quảng cáo. Công nghệ này được phát triển hồi những năm 60 để nâng cấp ghế ngồi trên máy bay giúp hành khách có thể ngồi thoải mái hơn, ngoài ra nhờ vào tính năng hấp thụ rất tối các lực tác động nên nó cũng được sử dụng trên các dạng phi cơ của NASA cho đến tận bây giờ.

Hệ thống tập thể dục tại nhà

Với các chuyến bay vào vũ trụ dài ngày các phần cơ và xương của phi hành gia sẽ không còn độ dẻo dai và chắc chắn như khi ở mặt đấy, thế nên NASA đã thiết kế 1 hệ thống tập thể dục ở trong phạm vi hẹp để đưa lên ISS. Và thế là máy tập gym đa chức năng ra đời, sau này nhà thầu cho NASA chắc thấy tiềm năng của sản phẩm tập thể dục này nếu được bán cho những người muốn tập gym ở nhà nên đã sản xuất đại trà bán ra ngoài thị trường.

Nhiệt kế đo qua đường tai

Cũng là một ứng dụng rất hay khi người ta “thu nhỏ” những chiếc máy đi nhiệt độ các hành tinh bằng hồng ngoại thành máy đo thân nhiệt cầm tay để đo nhiệt lượng thoát ra từ màng nhĩ. Đây là 1 cách đo được đánh giá là an toàn và nhanh chóng bởi không tiếp xúc với các dịch nhầy như khi ta ngậm nhiệt kế hay đút hậu môn đối với trẻ sơ sinh và những người đang lâm trọng bệnh.

Mặt kính chống trầy xước

Nhờ vào nghiên cứu của trung tâm Ames về hệ thống lọc nước trên tàu vũ trụ và lợp phủ lên trên mặt kính của mũ bảo hộ của các phi hành gia mà hiện giờ chúng ta có các dạng kính râm hay kính thuốc không bị xước.

Kem đánh răng phục hồi men răng

Các nhà khoa học tại NASA đã tạo ra dạng hợp chất hydroxyapatite thường có trong xương và răng của con người để giúp phục hồi mật độ xương của các phi hành gia trong quá trình họ hoạt động trong vũ trụ. Đây cũng là hợp chất được cho vào các dạng kem đánh răng được quảng cáo là phục hồi răng nhạy cảm, giúp phục hồi phần nào đó men răng để răng không bị sâu hay bị tê buốt khi ăn đồ quá nóng hay quá lạnh.

Chăn giữ nhiệt

Anh em có biết loại chăn giữ nhiệt làm bằng bạc hay được sử dụng để quấn lên những nạn nhân trong các đợt lũ lụt, hỏa hoạn không? Đó chính là thứ ban đầu được thiết kế để cho các vệ tinh Echo có thể phản chiếu ánh sáng và giữ các chất lỏng đông lạnh cũng như giúp giữ nhiệt tốt hơn, ngoài ra nó cũng có mặt trong các bộ đồ của các phi hành gia khi họ ra ngoài vũ trụ với mục đích giữ nhiệt. Bây giờ thì chúng ta có thể thấy nó ở rất nhiều nơi do đặc tính siêu nhẹ, chống nước chống gió và giữ nhiệt tuyệt vời của mình.

Đồng hồ điện tử quartz

Yêu cầu chính xác về giờ giấc là điều cực kì quan trọng trong các nhiệm vụ của NASA, bởi vậy họ đã hợp tác với General Time Corp để phát triển dòng đồng hồ quartz bởi quartz khả năng có thể rung đến hàng triệu lần 1 giây mỗi khi có dòng điện tác động, ngoài ra nó còn có khả năng tự rung để tạo năng lượng, giúp cả tất cả các đội cùng chốt được thời gian chuẩn trong từng bước của nhiệm vụ. Với người dùng thông thường thì đơn giản quartz là dạng đồng hồ đủ gọn nhẹ và có độ chính xác cao là đã làm họ rất hài lòng rồi.

Máy tạo kiểu tóc

Chắc chả mấy ai nghĩ mấy cái máy kẹp tóc tạo kiểu lại liên quan đến NASA nhưng hóa ra là nó có liên quan thật. Đó là bởi trước đó NASA có những nghiên cứu về vật liệu nano để ứng dụng trên các vật liệu thép và ceramic với mục đích phóng thích thuốc chữa ung thư từ các lớp vỏ của thuốc. Hóa ra khi làm nóng các hạt nano gốm này nó tạo ra các ion âm và dương, tốt cho tóc và cũng rất phù hợp trong việc tạo kiểu tóc.

Các dạng vườn rau khí canh

Tự tiêu tự sản là một tiêu chí của việc phải sống trong vũ trụ dài ngày, các nhà khoa học đã sử dụng các dạng vườn có khả năng trồng rau không cần đất và giảm đến 98% lượng nước cần để tưới cây. Đây là những bước đầu cho các dạng thủy canh hay các dạng trồng rau trong ống nghiệm mà hiện nay đang nở rộ ở nhiều nơi.

Nguồn: Tinhte.vn

1 COMMENT

Comments are closed.