7 yếu tố quyết định liệu trang web của bạn có hiển thị trong tìm kiếm bằng giọng nói hay không?

0
374
tìm kiếm bằng giọng nói

Với việc phát minh ra các trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói như Google Home, Amazon Alexa và Siri của Apple, việc tìm kiếm trên internet đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

“Này Siri, thủ đô của Bắc Dakota là gì?”
“Alexa, đặt cho tôi 25 chiếc kẹo gấu dẻo!”
“Ok Google, chơi những bản hit hay nhất của Vanilla Ice.”

Điều này ảnh hưởng gì đến bạn? Là chủ một doanh nghiệp, bạn có thể có một trang web. Bạn muốn trang web của mình hiển thị trong các tìm kiếm trên web, bao gồm tìm kiếm bằng giọng nói. Và tìm kiếm bằng giọng nói thì đang trở nên phổ biến hơn, với ước tính rằng, vào năm 2020, tìm kiếm bằng giọng nói sẽ chiếm đến một nửa trong việc tìm kiếm.

 

Có một số yếu tố dùng để xác định liệu trang web của bạn có hiển thị trong tìm kiếm bằng giọng nói hay không. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phân tích chúng cho bạn.

Dưới đây là 7 yếu tố ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

#1 Tốc độ trang web

tìm kiếm bằng giọng nói

Đây không phải là một kết quả bất ngờ. Google luôn muốn cung cấp thông tin cho mọi người nhanh nhất có thể. Nếu trang web của bạn quá chậm chạp, mọi người sẽ từ bỏ trang web đó và Google đương nhiên sẽ không muốn dẫn mọi người đến đó.

Thông thường, thời gian tải trang web được đo bằng Time To Tote Byte (TTFB) hoặc thời gian tải byte đầu tiên của thông tin. Tốc độ trung bình là 2.1 giây. Nhưng khi đó là tìm kiếm bằng giọng nói, kết quả hàng đầu sẽ phải được tải trong 0.54 giây.

Ngoài ra, tổng thời gian tải trang phải nhanh hơn nhiều trong tìm kiếm bằng giọng nói với 4.6 giây so với 8.8 giây thông thường.

Làm mọi thứ trong khả năng của bạn để giảm thiểu thời gian tải của các trang web của bạn. Có thể làm điều này bằng cách thu nhỏ hình ảnh, sử dụng bộ nhớ cache trên trang web, giảm thiểu những thứ tự động phát và những thứ khác nữa.

# 2 – Độ dài Snipped

Hãy nhớ rằng, hầu hết các tìm kiếm bằng giọng nói là câu hỏi.Ví dụ như: Dân số thế giới là gì? Có bao nhiêu đĩa đơn hit của The Beatles? Tỷ lệ tử vong do heo tấn công là bao nhiêu?

 

Trong nội dung trả lời câu hỏi, Google (cả giọng nói và tiêu chuẩn) có xu hướng ưu tiên các câu trả lời ngắn gọn, vừa nêu rõ câu hỏi và vừa cung cấp câu trả lời ngắn gọn ngay bên dưới.

Trung bình kết quả giọng nói là khoảng 29 từ. Khi tạo nội dung, hãy cố gắng bao gồm câu hỏi đơn giản và câu trả lời ngắn gọn ở phần đầu.

Sherry Bonelli tại Search Engine Lands cung cấp các mẹo sau:

 • Viết một trang chủ đề cụ thể.
 • Tạo nội dung trả lời một câu hỏi cụ thể.
 • Hãy tìm những câu hỏi mà bạn sẽ có thể trả lời sâu.
 • Khi tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, hãy nghiên cứu tìm hiểu nhiều hơn.
 • Tối ưu hóa cho các cụm từ tìm kiếm đuôi dài, có chứa từ 3 đến 5 từ trở lên.
 • Hãy nghĩ về các từ khóa ngữ nghĩa, các cách khác nhau để nói cùng một điều (các từ đồng nghĩa).
 • Sử dụng các từ như “như thế nào”, “cái gì” và “tốt nhất”.
 • Hiểu ý định của khách hàng và tối ưu hóa nội dung trên các trang của bạn cho mọi giai đoạn trong quá trình mua hàng của họ.
 • Sử dụng ngôn ngữ đàm thoại – viết như bạn đang nói chuyện với một người bạn.
 • Sử dụng các Heading (H1, H2, H3, H4).
 • Đảm bảo sử dụng tiêu đề và thẻ mô tả duy nhất trên mỗi trang – sử dụng từ khóa trong các thẻ đó.
 • Bao gồm các từ khóa ở phía trước của câu/đoạn đầu tiên.
 • Sử dụng các từ khóa trong bộ định vị tài nguyên chung của trang (URL).

#3 – Domain Authority

tìm kiếm bằng giọng nói

Domain Authority (DA) là thước đo được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để xác định mức độ đáng tin cậy của trang we. Google muốn cung cấp kết quả chính xác, đáng tin cậy nhất và do đó ưu tiên các trang web có DA cao.

Ví dụ: DA của Google là 100, đây là điểm cao nhất có thể. Các trang web tên tuổi lớn như Huffington Post cũng có DA cực kỳ cao.

Các trang web hiển thị thường xuyên nhất trong tìm kiếm bằng giọng nói là những trang web có DA cao. Trong thực tế, DA trung bình cho kết quả tìm kiếm bằng giọng nói là 76, một con số rất cao.

Làm thế nào để có thể tăng tổng thể DA của mình? Cách dễ nhất là tạo các liên kết đến trang web của bạn (backlink), đó là khi một trang web khác liên kết đến một trang trên trang web của bạn. Bạn càng có nhiều backlink thì DA của bạn sẽ càng cao.

 

Để tạo được backlink là một câu chuyện dài khác nữa, nhưng câu trả lời ngắn gọn nhất chỉ có thể là tạo ra những nội dung tuyệt vời để mọi người thực sự muốn liên kết đến. Nếu bạn muốn hiển thị trong tìm kiếm bằng giọng nói, hãy làm việc chăm chỉ hơn để tạo ra những nội dung tuyệt vời hơn nữa, có liên kết tới trang web và nâng cao DA của bạn.

# 4 – Bảo mật HTTPS

Hyper Text Protocol Security (HTTPS) là phiên bản bảo mật của HTTP. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào ai đó truy cập vào trang web của bạn, mọi thông tin họ gửi hoặc nhận đều được mã hóa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các trang web yêu cầu mật khẩu hoặc có thể gửi thông tin thẻ tín dụng. Nó bảo vệ bạn khỏi các hoạt động ăn cắp thông tin.

Các trang web sử dụng HTTPS có nhiều khả năng hiển thị trong tìm kiếm bằng giọng nói hơn so với các trang web chỉ sử dụng HTTP.

Nếu bạn muốn trang web của mình xếp hạng trong các tìm kiếm bằng giọng nói, triển khai ngay HTTPS.

# 5 – Dễ đọc

tìm kiếm bằng giọng nói

Hãy nhớ rằng, trợ lý ảo phải đọc văn bản trên trang web của bạn và sau đó nói lại với người tìm kiếm. Điều này có nghĩa là văn bản cần phải tương đối dễ đọc và dễ hiểu ngay cả khi máy đang nói chuyện. Nếu bạn đang sử dụng những từ khó mà mọi người sẽ phải tra cứu, có thể trang web của bạn sẽ không được xếp hạng cao trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Nội dung của bạn dễ đọc như thế nào? Có lẽ ở đâu đó giữa cấp 6-9.

Điều này không có nghĩa là nội dung của bạn phải nhàm chán hoặc bị đơn giản đến nỗi nó không còn hữu ích nữa. Thay vào đó, bạn cần phải thực hiện những nỗ lực có ý thức để viết một cách rõ ràng và súc tích hơn.

# 6 – Độ dài của nội dung

Điều này khác với độ dài của snipped  được đề cập ở trên và đề cập đến tổng chiều dài của một đoạn nội dung. Nói chung, nội dung dài hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói.

Tại sao? Có lẽ vì nhiều nội dung hơn có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để phù hợp với truy vấn bằng giọng nói của bạn. Một mẩu 200 từ về cách pha cà phê tuyệt vời có lẽ sẽ không chứa câu trả lời cho câu hỏi, “Nên dùng nước nóng trong cà phê Pháp như thế nào?” Tuy nhiên, một hướng dẫn 3.000 từ thì có lẽ sẽ có.

Nội dung dài hơn chứa thông tin có liên quan hơn và Google cung cấp thông tin có liên quan nhất.

# 7 – Từ khóa được chọn

tìm kiếm bằng giọng nói

Về lâu dài, các bài đăng tập trung vào các từ khóa đuôi dài có thể sẽ thắng trong cuộc đua tìm kiếm bằng giọng nói. Tại sao? Vì tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Chúng ta nói đơn giản như, “GDP của Chile bao nhiêu?”

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải gieo các từ khóa đuôi dài trong toàn bộ nội dung của mình để công cụ tìm kiếm có thể đánh giá nội dung của bạn có phù hợp với nội dung tìm kiếm hay không.

Phần kết luận

Khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói, mọi thứ chỉ mới bắt đầu, đó là tin tốt cho bạn. Điều đó có nghĩa là bạn còn có thời gian để thực hiện những điều này ngay bây giờ và vượt mặt đối thủ cạnh tranh của mình.

Điều rõ ràng là tìm kiếm bằng giọng nói sẽ không biến mất và sẽ chỉ tiếp tục phát triển phổ biến hơn. Khi ngày càng có nhiều người sử dụng trợ lý ảo, thì sự thành công hay thất bại của trang web của bạn chỉ có thể dựa vào hoạt động tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Đừng chờ đợi gì nữa. Hãy bắt đầu thực hiện những thay đổi này ngay bây giờ nào!

Theo IQS Directory