AI đã tư duy như thế nào?

0
898
AI đã tư duy như thế nào

Có rất nhiều câu hỏi về cách trí thông minh nhân tạo hoạt động. Làm thế nào một máy có thể hiểu được sắc thái và bối cảnh giống như một bộ não của con người? Liệu việc tạo ra Trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự khả thi?

Câu trả lời của bạn nằm ở các hệ thống AI như Watson: Công nghệ đẩy ranh giới của IBM, nỗ lực hợp tác nhằm tăng cường trí thông minh của con người. Watson đang ở trên đỉnh của máy tính nhận thức, có nghĩa là nó nghĩ và học.

Vậy nó đã làm điều đó như thế nào ?

Trước khi bạn có thể dạy một chiếc máy có thể xử lý thông tin như một bộ não con người, bạn cần phải hiểu làm thế nào một bộ não của con người suy luận. Mọi người trải qua bốn bước trước khi đưa ra quyết định.

  1. Quan sát: Chúng ta lấy thông tin mà chúng ta tìm thấy xung quanh chúng ta. Cho dù đó là thị giác, âm thanh, hoặc văn bản…
  2. Giải thích: Chúng ta phân tích thông tin chúng ta thu thập và hiểu về nó. Chúng ta tạo ra các giả thuyết về những gì đang xảy ra.
  3. Đánh giá: Chúng ta đi qua những giả thuyết này và tìm ra đúng hay sai để tìm hiểu thêm về tình hình.
  4. Quyết định: Chúng ta biết chính xác những gì đang xảy ra, và chọn cách phản ứng. Đây là cách chúng ta học cách vận hành trong cuộc sống thực. Qua thử thách và sai lầm, chúng ta tìm thấy những con đường tốt nhất để thực hiện.h

Watson được thiết kế để thực hiện cùng một quy trình chính xác bất cứ khi nào nó nhận một vấn đề để giải quyết. Đây là cách nó học và phát triển. Thông qua các bước này, Watson có khả năng hiểu, học hỏi, lập luận và tương tác với thế giới xung quanh nó.

Theo Mashable