Android 9 và trí tuệ nhân tạo AI

0
391
android 9

Trí tuệ nhân tạo đã đóng một vai trò lớn trong Android 9, phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của Google, phát hành hôm thứ Hai.

Android 9 được gọi là “Android Pie”, hệ điều hành được thiết kế để học hỏi từ hành vi của người dùng và áp dụng các bài học đó để đơn giản hóa và tùy chỉnh trải nghiệm điện thoại của họ.

“Từ dự đoán tác vụ tiếp theo để bạn có thể chuyển ngay vào hành động bạn muốn thực hiện, ưu tiên lượng pin cho ứng dụng được sử dụng nhiều nhất, hay giúp bạn ngắt kết nối điện thoại vào cuối ngày, Android 9 thích nghi với cuộc sống của bạn và những cách mà bạn thích sử dụng điện thoại, “Sameer Samat, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Google cho Android và Google Play cho hay.

Độ sáng và Pin thích ứng là hai cách mà Android Pie sử dụng AI để tùy chỉnh và cải thiện hiệu suất của điện thoại.

Độ sáng thích ứng tìm hiểu mức độ sáng mà người dùng thích trong các điều kiện nhất định và tự động điều chỉnh hiển thị cho các cài đặt đó khi các điều kiện đó phát sinh.

Một bổ sung mới cho Android là App Actions. Nó tạo ra các kết nối giữa thời gian và cách bạn sử dụng ứng dụng và đưa ra đề xuất dựa trên các kết nối đó. Ví dụ: 5:15 chiều vào thứ Hai. App Actions có thể hỏi bạn có muốn mở sách điện tử mà bạn đã đọc trên đường đi làm về trong tuần qua hay không.

An ninh tốt hơn

An ninh đã được tăng cường trong Android 9. Nó có một mô hình bảo mật được cải thiện cho sinh trắc học. Nó sử dụng một con chip an toàn, chuyên dụng có khả năng bảo mật phần cứng bảo vệ dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng.

Android 9 chọn giao thức TLS theo mặc định, cũng như DNS trên TLS, để giúp bảo vệ tất cả các liên lạc web và giữ chúng ở chế độ riêng tư.

Hỗ trợ nhiều camera và HEIF

Khả năng chụp ảnh của Android được mở rộng ở Android Pie. Nó hỗ trợ nhiều camera, cho phép các nhà phát triển truy cập các luồng từ một số máy ảnh vật lý cùng một lúc.

Android Pie cũng hỗ trợ định dạng hình ảnh mới, HEIF. Định dạng này cung cấp khả năng nén tốt hơn định dạng JPEG được sử dụng rộng rãi mà không làm giảm chất lượng. Apple cũng đã sử dụng định dạng này một thời gian.

Với những lo ngại về số lượng thời gian mọi người dành cho điện thoại của họ, Google đã quyết định thêm một số tính năng quản lý thời gian cho Android Pie.

Các tính năng nổi bật mới nhất sẽ được thêm vào Android Pie vào mùa thu này bao gồm:

  • Trang tổng quan giúp người dùng hiểu cách họ dành thời gian trên thiết bị của họ;
  • Bộ hẹn giờ ứng dụng cho phép nhà điều hành đặt giới hạn thời gian trên các ứng dụng và chuyển màu xám ra khỏi biểu tượng trên màn hình chính khi hết thời gian;
  • Chế độ Không làm phiền, làm tắt mọi gián đoạn hình ảnh bật lên trên màn hình; và
  • Wind Down, chuyển sang Night Light và Do Not Disturb và làm mờ màn hình thành màu xám trước khi đi ngủ.

Các tính năng mới này có thể được chấp nhận bởi một số người dùng và cũng có thể gây phiền nhiễu cho người khác.

Theo John P. Mello Jr. 

TechNewsWorld