Apple trả thuế cho Ireland 15,4 tỷ USD để xoa dịu EU

0
318
Apple trả thuế cho Ireland 15,4 tỷ USD để xoa dịu EU

Apple đã đạt được thoả thuận với Liên minh châu Âu để nộp lại 13 tỷ euro (15,4 tỷ USD) – là khoản thuế mà công ty phải trả cho Ireland vào năm 2016.

Mặc dù phán quyết đã có hiệu lực hơn một năm trước, vào tháng 08/2016, Ireland đã phản đối việc thu tiền. Nước này có chiến lược sử dụng các mức thuế thấp để thúc đẩy đầu tư trong nước từ các tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế này đã dẫn đến các công ty như Apple sử dụng Ireland làm nơi trốn thuế và chỉ chi trả 0,005% cho tất cả lợi nhuận của châu Âu trong những năm 2003 đến 2014 nhờ các công ty con.

Apple trả thuế cho Ireland 15,4 tỷ USD để xoa dịu EU

Vì Ireland không lên tiếng nên EU đề cập đến chính phủ của nước này tới Toà án Tư pháp châu Âu, tòa án cao nhất của cơ quan quản lý, buộc họ phải thu thuế. Bộ trưởng Tài chính Ailen Paschal Donohoe sau đó đã thông báo rằng Ireland dự kiến sẽ thu ​​tiền từ Apple vào một tài khoản ký quỹ bắt đầu vào quý I năm 2018.

Cả Apple và chính phủ Ai-len đang kêu gọi phán quyết và dường như các CEO của Apple mong muốn thu hồi lại tiền nếu thành công. “Chúng tôi có một đội ngũ tận tâm, làm việc siêng năng và khẩn trương với Ireland về quy trình mà Ủy ban châu Âu đã yêu cầu”

Nguồn The Verge

Xem thêm: