Bạn có biết? Công nghệ VAR trong World Cup 2018

0
701
Bạn có biết? Công nghệ VAR trong World Cup 2018

Công nghệ VAR là gì?

VAR được viết từ Video Assistant Referee – Công nghệ video hỗ trợ trọng tài lần đầu tiên được sử dụng trong kì World Cup được tổ chức tại Nga.

Bạn có biết? Công nghệ VAR trong World Cup 2018

VAR hoạt động như thế nào?

Đây là công nghệ hoàn toàn mới sẽ đưa ra các quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng. Có 13 trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Trong số đó có một trợ lý được chọn cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng đội ngũ ba trợ lý khác.

Các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ mỗi khi cần ( trọng tài sẽ ra kí hiệu khi đưa tay lên chỉ vào tai hoặc trong một số tình huống, trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật vào khoảng không, ám chỉ màn hình TV để yêu cầu nhận thông tin từ VAR. Sau khi tiếp nhận thông tin, trọng tài vẽ tiếp một hình chữ nhật khác để tiếp tục trận đấu). Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

Bạn có biết? Công nghệ VAR trong World Cup 2018

Công nghệ VAR sẽ can thiệp vào 4 tình huống:

– Bàn thắng và tình huống dẫn đến bàn thắng.

– Phạt đền và tình huống dẫn đến phạt đền.

-Tình huống dẫn đến thẻ đỏ. Đây là một trong những trường hợp gây tranh cãi nhiều nhất sẽ được đề cập ở phần dưới.

-Nhầm lẫn cầu thủ trên sân.

Khán giả có mặt tại sân vận động sẽ không dễ để thấy được ảnh hưởng của VAR. Trong khi với khán giả truyền hình lại được xem các pha quay chậm, hình ảnh giống với những gì trọng tài chính thấy.

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh công nghệ VAR bởi nhiều lí do như: làm mất cái hay của bóng đá, gián đoạn thời gian trận đấu,…Tuy nhiên, kêt quả của VAR mang lại cũng giúp cho cầu thủ được hưởng những quả đá phạt hay trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn. Bạn có thể xem công nghệ VAR ảnh hưởng như thế nào trong trận đấu giữa tuyển Pháp vs Úc tại World Cup 2018

Nguồn tham khảo: zing.vn