Bình luận chửi Mark Zuckerberg, bạn có thể sẽ rơi vào danh sách theo dõi đặc biệt của Facebook

0
147
FACEBOOK

Facebook sử dụng chính nền tảng của mình để theo dõi những mối đe doạ với nhân viên và lãnh đạo Facebook.

Theo một báo cáo từ CNBC, Facebook được cho là đang giám sát, thậm chí theo dõi vị trí của một bộ phận người dùng – những người được Facebook xếp vào danh sách có thể gây nguy hiểm cho công ty và đội ngũ lãnh đạo của họ.

Những đối tượng bị Facebook theo dõi khá đa dạng, trong đó bao gồm cả những nhân viên từng bị công ty sa thải, những người có dấu hiệu khủng bố, và đôi khi là cả những người bình luận chửi rủa trên Facebook của CEO Mark Zuckerberg hoặc COO Sheryl Sandberg. Họ sẽ được xếp vào một danh sách có tên “Be On the Lookout” (BOLO). Danh sách này được lập ra từ năm 2008 và cập nhật mỗi tuần một lần, được theo dõi vị trí thường xuyên.

Điều đáng nói ở chỗ, Facebook đang sử dụng chính nền tảng do họ tạo ra để theo dõi người dùng của họ. Điều này rấy lên các nguy cơ mất an toàn dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên theo đại diện Facebook chia sẻ, họ buộc phải làm như vậy để giữ an toàn cho các nhân viên của mình. Facebook có các tiêu chuẩn của mình để đánh giá các mối đe doạ và báo cáo những vấn đề này lên cơ quan thực thi pháp luật nếu cần thiết. Những ai được xếp vàp danh sách BOLO đều là những đối tượng đã vượt qua các giới hạn về pháp luật.

Dù không chia sẻ về các tiêu chuẩn này, tuy nhiên nếu được xếp vào BOLO và vẫn đang sử dụng các sản phẩm của Facebook, bạn sẽ “được” đội ngũ an ninh đặc biệt này theo dõi sát sao, bao gồm cả theo dõi vị trí.

Trước đây, Facebook cũng từng bị lên án sau khi sử dụng nền tảng của mình để phát hiện ra một nhóm sinh viên thực tập lén đi cắm trại, sử dụng dữ liệu vị trí và tin nhắn từ chính Facebook.

Theo Engadget