Chúng ta mong đợi gì từ AI? Nên lo sợ hay vui mừng?

0
416

Nỗi lo sợ về robot giết người và những cái chết gần đây liên quan đến các loại xe tự động của Uber và Tesla đã làm tăng mối quan tâm về trí thông minh nhân tạo trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Hiện tại chúng ta vẫn chưa có câu trả lời cho “Máy có thể suy nghĩ được không?”. Chúng ta đã nghĩ đúng về AI, và những gì chúng ta nên mong đợi từ nó.

Đừng mong muốn sự hoàn hảo

“AI”, chính xác như tên của nó, là khả năng thu nhận, áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng – có nghĩa là nó sẽ học theo thời gian và quan trọng hơn là thu thập thêm dữ liệu. Dữ liệu càng nhiều, hệ thống sử dụng để huấn luyện dưới dạng tệp tin hoặc thậm chí là các cảm biến trực tiếp, thì độ chính xác càng cao trong việc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể.

Tuy nhiên, như một hình thức trí tuệ, nó sẽ không bao giờ trở nên hoàn hảo. Giống như con người học hỏi thông tin và tương tác, máy móc cũng vậy. Các tay lái tuổi vị thành niên có thể bị luống cuống khi lần đầu tiên lái xe trên băng, nhưng họ học hỏi từ kinh nghiệm và lần lái xe sau sẽ tốt hơn.

AI

Một thế giới an toàn hơn

AI có khả năng nâng cao cuộc sống của con người và thay đổi xã hội, nhưng những lĩnh vực mà chúng ta sẽ thấy sự tác động của nó là tuyệt vời nhất có thể là chăm sóc sức khoẻ và giao thông. Xem xét khả năng có các đơn thuốc biến đổi gen cho mỗi người hoặc khả năng tìm ra các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Hay về việc xe tải tự hành và xe ô tô có thể vận chuyển hàng hóa và con người mà không cần đến đèn tín hiệu. Tất cả đều có thể, và nó sẽ đến sớm hơn bạn nghĩ.

AI đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng khoa học, tài chính, Web, giao diện người dùng, sản xuất và nhiều lĩnh vực khác. Đây là một bước tiến bộ vượt bậc trong công nghệ và nó sẽ làm thay đổi thế giới một cách đáng kể. Tuy nhiên, nó sẽ không thể hoàn hảo.

Ví dụ như với các phương tiện tự lái, cách duy nhất để loại bỏ bất kỳ khả năng tử vong nào của con người là phải tách hoàn toàn giữa lưu thông người đi bộ và xe cộ. Điều đó có thể xảy ra, nhưng nó sẽ đòi hỏi những thay đổi cơ sở hạ tầng đáng kể, có thể kéo dài từ nhiều thập kỷ đến một thế kỷ.

AI cũng sẽ được sử dụng trong các ứng dụng quốc phòng, hết sức cần thiết để giảm hoặc ngăn chặn các cuộc tấn công ảo hoặc thật, cũng như sự mất mát về con người và vật chất.

 

Tóm lại, chúng ta nên nghĩ gì về AI? Chúng ta nên mong đợi điều gì từ AI? Chúng ta nên mong đợi một thế giới an toàn hơn với những tiến bộ đáng kể cho phép làm việc thông qua các hệ thống thông minh. Nên coi đây là công nghệ đột phá đã và đang làm thay đổi thế giới xung quanh chúng ta.