Công nghệ in thực phẩm 3D – trải nghiệm ăn uống kiểu mới trong tương lai gần

0
50
Công nghệ in thực phẩm 3D – trải nghiệm ăn uống kiểu mới trong tương lai gần

Với sự phát triển của công nghệ in 3D, in thực phẩm – một điều không tưởng nay đã có khả năng được hiện thực hoá.

Thịt 3D là một dạng mô phỏng loại mô giống như mô động vật, có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thịt động vật. Ngay kể cả việc in bánh kẹo hay pizza 3D cũng không ngoại lệ với công nghệ in tiên tiến này. Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc, công nghiệp hoá nông nghiệp khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, gây nên sự suy giảm của đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, suy thoái đất… Do đó, công nghệ in 3D ứng dụng trong ngành thực phẩm là một giải pháp hoàn toàn hợp lý trong hoàn cảnh không ai mong muốn này nhằm mục đích tạo ra thực phẩm đặc biệt là thịt mà không cần giết hại động vật, gia súc, gia cầm.

Hơn nữa còn có thể cung cấp nguồn protein bền vững cho người tiêu dùng. Nguồn cung thực phẩm hiện tại nhiều khả năng sẽ trở nên khan hiếm trong tương lai khi dân số thế giới được dự báo sẽ tăng lên thành 9 tỷ người vào năm 2050. Không những vậy, máy in thịt 3D còn góp phần giảm 78-96% khí thải nhà kính do ngành chăn nuôi tạo ra và tiết kiệm tới 99% đất. Ngoài thịt 3D, các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển công nghệ nuôi trồng tế bào hải sản.

Hiện nay, công nghệ in 3D chưa thể điều chỉnh và hoàn thiện các thành phần để tạo ra hình dáng và hương vị giống thực phẩm thật đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người.

Theo TechZ