More

  Facebook dùng dữ liệu người dùng để bán, thưởng và phạt đối tác

  Bản tài liệu dài 250 trang tiết lộ những thỏa thuận của bộ phận cấp cao Facebook với các công ty bên thứ ba về quyền sử dụng dữ liệu người dùng vừa được Quốc hội Anh công bố. Dữ liệu này còn được dùng như một món hàng để thưởng hoặc phạt đối tác.

  Một loạt các thư từ nội bộ, được các nhà lập pháp Anh tiết lộ, đã cung cấp thông tin chi tiết về cách thức các giám đốc điều hành của Facebook bao gồm Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg xử lý thông tin được đăng bởi người dùng như một hàng hóa có thể được khai thác để phục vụ mục tiêu kinh doanh.

  Facebook lâu nay luôn khẳng định không bán quyền truy cập dữ liệu người dùng và cho đến nay cũng chưa có bằng chứng nào phủ nhận điều này. Tuy nhiên, Damian Collins, một nhà làm luật người Anh đã vừa đưa ra những tài liệu cho thấy Facebook xâm hại đến dữ liệu cá nhân của người dùng, bao gồm việc mạng xã hội này có các thỏa thuận với các công ty khác về quyền truy cập dữ liệu cá nhân.

  Tài liệu tiết lộ các email nằm trong bộ nhớ cache cho thấy nhân sự cấp cao của Facebook đã giao dịch với các công ty công nghệ khác về một cái gọi là “danh sách trắng”. Các thỏa thuận cho phép các công ty khác truy cập vào dữ liệu người dùng kể cả khi những công ty đó hết thời hạn được cấp quyền, cụ thể là các công ty như Netflix và Airbnb được truy cập dữ liệu bất kể thời hạn cấp quyền còn hay không.

  Dữ liệu người dùng được sử dụng như một thứ có thể mặc cả, đối tác sẽ được cung cấp quyền truy cập khi chia sẻ đó có thể khuyến khích mọi người dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội – và áp đặt các giới hạn nghiêm ngặt đối với các đối tác trong trường hợp thấy mối đe dọa cạnh tranh tiềm năng.

  Damian Collins cho biết, sau khi thay đổi nền tảng từ 2014, các công ty bên thứ ba vẫn có quyền truy cập đầy đủ danh sách bạn bè của người dùng mà không có bất kỳ sự đồng ý nào từ người dùng. Dĩ nhiên, chủ tài khoản cũng không hề biết Facebook quyết định công ty nào được lọt vào danh sách trắng để tự do sử dụng những dữ liệu riêng tư.

  Đặc biệt, với những công ty mà “không đại diện cho lợi ích của Facebook” thì mạng xã hội này sẽ khoá quyền truy cập dữ liệu người dùng của công ty đó. Một chuỗi email vào năm 2013 cho thấy chính Mark Zuckerberg đã tự tay khóa quyền truy cập ứng dụng video của Twitter.

  Trước cáo buộc này, phát ngôn viên của Facebook cho rằng, các tài liệu này là vô căn cứ và được công bố một phần của sự kiện một cách gây nhầm lẫn, thiếu ngữ cảnh.

  250 trang tài liệu trên được chuẩn bị cho vụ kiện chống lại Facebook tại Mỹ. Tuy nhiên bộ tài liệu lại bị tòa án niêm phong sau đó được công bố tại Anh.

  Theo Vnreview

  Bài Viết Mới

  Làm sao đặt hình ảnh làm nền Powerpoint?

  Điều thú vị là mọi người có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh nào họ muốn để đặt làm nền PowerPoint...

  Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?

  Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập...

  Smartphone bí ẩn mà LG sắp ra mắt: Đưa công nghệ của Iron Man bước ra đời thực

  Sản phẩm mang nhiều tham vọng của LG được mô tả là “mang đến những trải nghiệm mà chưa có bất kỳ...

  NaviBank tuyển dụng IT

  Mô tả công việc Xử lý các sự cố, tiếp nhận và giải đáp các yêu cầu, thắc...

  Zalo PC giúp giáo viên dạy học hiệu quả trong mùa dịch Covid-19

  Tận dụng các tính năng của Zalo PC để hỗ trợ việc dạy và học, nhà trường có thể hạn chế sự...

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox