Google đóng cửa dịch vụ rút gọn link goo.gl

0
552

Google vừa thông báo chấm dứt dịch vụ rút gọn link “goo.gl” vào tháng 5 và dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Bắt đầu từ ngày 13 tháng 4 năm 2018, dịch vụ này tạm ngưng việc đăng ký mới và chính thức ngừng phục vụ vào ngày 30 tháng 3 năm 2019.

Dịch vụ rút gọn link goo.gl được Google được giới thiệu vào tháng 12 năm 2009 và được đưa vào sử dụng rộng rãi vào tháng 9 năm 2010. Nó được sử dụng chủ yếu vào mục đích marketing.

Từ ngày 13 tháng 4 năm 2018, FDL (Firebase Dynamic Links), sẽ được Google thay thế cho goo.gl. Google khuyến khích các nhà phát triển sử dụng các API FDL. Các API này sẽ tự động nhận dạng nền tảng người dùng đang sử dụng và điều hướng đến ứng dụng phù hợp với nền tảng đó, bất kể đó là ứng dụng Android, iOS hay ứng dụng web.

Trong một bài blog được đăng tải vào thứ sáu tuần vừa rồi, Michael Hermanto, Kỹ sư phần mềm của Firebase cho biết, “Chúng tôi đã giới thiệu và triển khai dịch vụ Google URL Shortener vào năm 2009 để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ link và đo lưu lượng truy cập trực tuyến. Kể từ đó, nhiều dịch vụ rút gọn link đã xuất hiện và cách mọi người tìm nội dung trên Internet cũng đã thay đổi đáng kể, từ các website đến ứng dụng desktop, thiết bị di động hay trợ lý ảo… “.

Ông cũng cho biết, “URL Shortener đã là một công cụ tuyệt vời mà chúng tôi tự hào đã xây dựng. Khi nhìn về tương lai, chúng tôi rất vui mừng về khả năng của Firebase Dynamic Links, đặc biệt về khả năng phát hiện nền tảng động và các liên kết trong quá trình cài đặt ứng dụng”.

Hermanto cho rằng quyết định ngừng hỗ trợ dịch vụ goo.gl là “nỗ lực để chuyển sang một dịch vụ hoàn hảo hơn”.

Hơn nữa, người dùng đang tìm kiếm cách để tạo ra các đường link ngắn, do đó họ nên sử dụng FDL từ bây giờ, hoặc thử các dịch vụ URL shortener phổ biến khác được cung cấp bởi các công ty như Bitly (bit.ly) và Owly (ow.ly).

Google cũng thông báo “tất cả các đường link rút gọn trước đó vẫn tiếp tục được chuyển hướng đến link gốc sau ngày 30 tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên, các link rút gọn hiện tại sẽ không được tích hợp vào Firebase console/ API.” Tuy nhiên, người sử dụng vẫn có thể quản lý các link rút gọn cho tới thời gian trên. Ngoài ra, các dự án chưa sử dụng URL Shortener API trước ngày 30 tháng 5 năm 2018 sẽ không thể tạo link rút gọn với dịch vụ goo.gl