More

  Google dừng dự án gây tranh cãi ở Trung Quốc

  Sau nhiều tranh cãi, Google đã quyết định dừng phát triển hệ thống xử lý thông tin quan trọng của Dragonfly, dự án dịch vụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

  Theo thông tin từ The Intercept, Google đã dừng phát triển hệ thống thu thập và phân tích thông tin, một phần rất quan trọng của dự án Dragonfly. Không có hệ thống này, việc tiếp tục phát triển công cụ tìm kiếm gần như là không thể. Nói cách khác, dự án xây dựng công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc mang tên Dragonfly coi như đã chấm dứt.

  Cụ thể, hệ thống này được vận hành trên trang web 265.com. Đây là một trang web tìm kiếm được Google mua lại vào năm 2008. Mặc dù các kết quả tìm kiếm của 265 trả về đều là kết quả trên Baidu, Google có thể nghiên cứu các dữ liệu đầu vào của người dùng để biết người Trung Quốc tìm kiếm những gì, và những chuỗi tìm kiếm nào sẽ bị chặn kết quả.

  Từ những dữ liệu trên, các kỹ sư làm việc cho dự án Dragonfly đã tạo ra một bản mẫu, với khả năng lọc tất cả những từ khóa mà công cụ đã chỉ ra. Cách thức hoạt động này khác hoàn toàn so với quy trình thông thường của Google, bởi công việc phân tích từ khóa thuộc về nhóm đảm bảo quyền lợi riêng tư của người dùng.

  Dự án Dragonfly chỉ được đưa ra ánh sáng vào tháng 8/2018, khi The Intercept đăng tải bài viết về dự án này. Loạt bài đã gây ra sự phẫn nộ ngay bên trong nội bộ của Google, nhất là đội ngũ kiểm duyệt.

  Sau những phản ứng của nhân viên, lãnh đạo Google đã ra quyết định dừng khai thác dữ liệu từ 265. Trong vài tuần trở lại đây, nhiều nhóm kỹ sư đã bị điều chuyển khỏi công việc tại dự án Dragonfly, hoặc chuyển sang dự án tại các nước khác. Dự án này coi như đã bị đóng cửa.

  “Dữ liệu từ 265 cực kỳ quan trọng với Dragonfly. Hiện tại các kỹ sư không còn có quyền truy cập vào lượng dữ liệu này”, một kỹ sư chia sẻ.

  Tuần trước, CEO Sundar Pichai của Google đã xuất hiện trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ và liên tục được hỏi về Dragonfly. Ông Pichai cho biết ở thời điểm hiện tại Google không có kế hoạch ra mắt công cụ này, nhưng cũng không khẳng định dự án đã bị dừng hoàn toàn. Ban đầu, Google đặt kế hoạch ra mắt Dragonfly vào đầu 2019.

  Theo Zing.vn

  Bài Viết Mới

  Samsung giới thiệu Galaxy S20 FE tại Việt Nam giá 16 triệu đồng

  Samsung vừa âm thầm giới thiệu mẫu Galaxy S20 FE tại thị trường Việt Nam với nhiều tuỳ chọn màu sắc và màn hình tần số quét 120Hz cùng mức giá 15.990.000VNĐ.

  Làm sao đặt hình ảnh làm nền Powerpoint?

  Điều thú vị là mọi người có thể sử dụng bất kỳ hình ảnh nào họ muốn để đặt làm nền PowerPoint...

  Ai hưởng lợi nếu Huawei sụp đổ?

  Bất ngờ vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II, tuy nhiên tập...

  Smartphone bí ẩn mà LG sắp ra mắt: Đưa công nghệ của Iron Man bước ra đời thực

  Sản phẩm mang nhiều tham vọng của LG được mô tả là “mang đến những trải nghiệm mà chưa có bất kỳ...

  NaviBank tuyển dụng IT

  Mô tả công việc Xử lý các sự cố, tiếp nhận và giải đáp các yêu cầu, thắc...

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox