Google xác nhận không cấp quyền sử dụng Android cho Huawei

0
23
Google xác nhận không cấp quyền sử dụng Android cho Huawei

Thông tin vừa được Google công bố sẽ là cú đánh mạnh vào bộ đôi flagship Mate 30 và Mate 30 Pro chuẩn bị được Huawei ra mắt.

Huawei có thể phải đối mặt với một rào cản lớn cho dòng flagship tiếp theo của mình khi dòng sản phẩm Mate 30 có thể sẽ không thể sử dụng được các ứng dụng và dịch vụ của Google do Nhà Trắng đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ (như Google) hợp tác với công ty viễn thông Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc Mate 30 series và cà các thiết bị sắp ra mắt khác như Mate X có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch ra mắt. Những thiết bị này vẫn sẽ chạy Android bởi đây là nền tảng mã nguồn mở miễn phí. Nhưng Google đã xác nhận với The Verge rằng Mate 30 và Mate 30 Pro sẽ không được cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Trước đó, Huawei đã được gia hạn thêm ba tháng từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất. Nhà sản xuất này vẫn có thể cung cấp các bản cập nhật, bản vá bảo mật của hệ điều hành Android cho các thiết bị ra mắt trước Ngày 16 tháng 5 năm 2019. Mate 30 series hay bất kỳ thiết bị nào sắp được phát hành sẽ nằm ngoài điều khoản này nên sẽ không nhận được hỗ trợ từ Google.

Các ứng dụng và dịch vụ của Google – bao gồm Google Play Store – được xem là một thành phần tối quan trọng với hệ điều hành Android. Liên minh châu Âu EU từng phạt Google 5 tỷ USD vào năm ngoái vì tận dụng quyền truy cập vào Play Store như đòn bẩy buộc các nhà sản xuất thiết bị Android phải cài đặt mặc định thanh tìm kiếm Google trên thiết bị của họ. Việc thiếu vắng kho ứng dụng Play Store sẽ là điểm yếu chí mạng của Mate 30 trước sự cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ như Galaxy Note 10+, Pixel 4 và OnePlus 7 Pro.

Mặc dù, Huawei phát triển một kho ứng dụng thay thế cho Play Store trước đó, nhưng lệnh cấm của Hoa Kỳ đồng nghĩa với việc các công ty như Twitter, Facebook, Pinterest hoặc bất kỳ công ty nào khác có trụ sở tại Hoa Kỳ không thể cung cấp ứng dụng cho cửa hàng đó, ngay cả khi họ muốn.

Theo TechZ