ILCoin là dự án đầu tiên phá vỡ giới hạn khả năng mở rộng với bằng chứng xác định khối 5GB

0
18
ILCoin là dự án đầu tiên phá vỡ giới hạn khả năng mở rộng với bằng chứng xác định khối 5GB

Dự án Blockchain ILCoin đã giới thiệu thành công các khối 5GB – thiết lập kỷ lục nghành mới về giới hạn kích thước khối. Thành tựu này đã được thực hiện nhờ giao thức RIFT được phát hành vào nửa cuối tháng 11. Với sự phát triển này, ILCoin trở thành dự án đầu tiên giải quyết cả vấn đề về khả năng mở rộng và vấn đề lưu trữ hiệu quả trên chuỗi – trong khi vẫn trung thành với các nguyên tắc then chốt của blockchain.

Các tính năng chính của công nghệ sổ cái phân tán như tính bất biến của các khối, phí thấp, tính minh bạch và không cần trung gian – đã tạo ra nhu cầu cao cho sự phát triển Blockchain trong thế giới tiền điện tử và hơn thế nữa. Tuy nhiên, vấn đề về khả năng mở rộng đã kìm hãm công nghệ Blockchain trong nhiều năm. Nhiều dự án đã cố gắng tìm các giải pháp xoay quanh nó, chẳng hạn như tăng kích thước khối, phân phối dữ liệu giữa các máy chủ trong các phân đoạn hoặc dùng đến các giải pháp ngoài chuỗi. Tuy nhiên, tất cả các cách tiếp cận này cuối cùng vẫn phải đánh đổi với hai trụ cột khác của Blockchain là: tính bảo mật hoặc tính phân cấp.

ILCoin lần đầu tiên gia nhập thị trường vào năm 2015, với tiền điện tử ILC. Bốn năm sau, dự án Blockchain ILCoin đã ra đời – với trọng tâm chính là giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của ngành, tăng khả năng sử dụng Blockchain và tìm cách tạo ra giải pháp lưu trữ dữ liệu trên chuỗi khả thi. Đối với nhóm phát triển ILCoin, năm 2019 đã được đánh dấu với hai bước đột phá đáng kể. Vào đầu năm, dự án đã trình bày sự đồng thuận của C2P chống tin tặc, giúp tăng cường bảo mật mạng của mạng lên một mức độ chưa từng thấy. Tháng 11 này, ILCoin đã phát hành giao thức RIFT nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Với sự phát triển mới của họ, ILCoin xem xét lại những điều cơ bản của Blockchain, đặt các nguyên tắc chính được Satoshi Nakamoto nghĩ ra trên một cơ sở công nghệ hoàn toàn mới đáp ứng nhu cầu hiện đại. Giao thức RIFT có hai lớp khối: khối tiêu chuẩn và khối nhỏ – chứa các giao dịch.

Không giống như các khối tiêu chuẩn, các khối nhỏ không được khai thác mà do hệ thống tạo ra, mang lại cho mạng tiềm năng không giới hạn về khả năng mở rộng. Các khối nhỏ được kết nối với nhau bằng các tham chiếu và được kết nối với các khối mẹ của chúng, đảm bảo dữ liệu vẫn nguyên vẹn. Ngoài cấu trúc độc đáo của nó, RIFT cũng giới thiệu về cơ chế không đồng bộ hóa- một cơ chế mới thực hiện đồng bộ hóa song song các khối riêng lẻ và ngăn ngừa tắc nghẽn mạng.

“Giao thức RIFT phá vỡ chính khái niệm về Blockchain: chủ yếu với ý tưởng rằng, trên thực tế sự không đồng bộ hóa đồng thời là có thể về mặt kỹ thuật. Với RIFT, chúng tôi có thể giải quyết cả các vấn đề về việc xử lý các giao dịch theo tuần tự giao dịch tới trước thì xử lý trước và vấn đề tắc nghẽn các giao dịch và quản lý các khối lớn với tốc độ chưa từng có,” ông – Norbert Goffa, Giám đốc điều hành của ILCoin giải thích.

Thật vậy, trong trường hợp kích thước khối 5GB, thời gian tạo khối 3 phút và trọng lượng giao dịch 232 Bytes, RIFT đã thể hiện tốc độ giao dịch hiệu quả là 23,140,987 tx/khối. Theo các nhà phát triển, giới hạn duy nhất cho công nghệ này là dung lượng mạng hiện tại.

Để tích hợp mã mới vào hệ thống, dự án Blockchain của ILCoin đã thực hiện một hard-fork (chia tách cứng), ngay sau đó là việc phát hành các khối nâng cao. Kể từ cuối tháng 11, các khối 5GB có sẵn trên mạng lưới trực tiếp là bằng chứng thực sự cho thấy vấn đề về khả năng mở rộng được giải quyết tốt. Hiện tại, hệ sinh thái ILCoin đang trở lại đầy đủ chức năng và các giao dịch ILC đang dần được nối lại, trong khi các sàn giao dịch đang thực hiện triển khai vấn đề chia tách phần cứng.

Với những đặc điểm nổi bật của mình, RIFT đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho toàn bộ ngành công nghiệp Blockchain. Đây là giải pháp đầu tiên trên thị trường có khả năng duy trì hiệu quả cao trong các mạng quy mô lớn và tạo nền tảng vững chắc cho việc lưu trữ trên chuỗi hiệu quả về chi phí.