Intel bị cáo buộc tội phân biệt tuổi tác

0
463
Intel bị cáo buộc tội phân biệt tuổi tác

Theo một báo cáo mới của Wall Street Journal , Intel –  một trong những chính khách lớn tuổi của thế giới công nghệ, đang bị điều tra về phân biệt tuổi tác tiềm năng trong việc sa thải được khởi xướng vào năm 2016.

Intel bị cáo buộc rằng đã tìm cách sa thải các nhân viên cũ và giữ lại những người trẻ hơn. Điều đó tốt cho công ty, vì công nhân lớn tuổi có xu hướng được trả lương tốt hơn, ý thức hơn và quyết đoán về quyền của họ.

Hai năm trước, khi công ty công bố sa thải nhân viên và tái cơ cấu, Intel đã chỉ ra rằng đây sẽ là một quá trình kéo dài vào năm 2017 và sẽ liên quan đến việc tự nguyện và không tự nguyện. WSJ báo cáo rằng “hàng chục cựu nhân viên đã tìm kiếm tư vấn pháp lý về việc liệu họ có thể kiện hay không” và một số người trong số họ đã khiếu nại với Ủy ban Cơ hội việc làm bình đẳng Hoa Kỳ (EEOC).

Intel bị cáo buộc tội phân biệt tuổi tác

Về phần mình, Intel phát biểu rằng “các yếu tố như tuổi tác, chủng tộc, nguồn gốc quốc gia, giới tính, tình trạng di trú hoặc nhân khẩu học cá nhân khác không phải là một phần của quá trình khi chúng tôi đưa ra các quyết định đó”.

Theo một tài liệu, trong 2.300 người bị sa thải, độ tuổi trung bình là 49 tuổi, lớn hơn tuổi trung bình của các nhân viên còn lại 7 tuổi. Hiện tại, EEOC đã có quyết định về các khiếu nại mà họ nhận được. Nếu cơ quan giám sát liên bang tìm đủ cơ sở để theo đuổi vấn đề này, nó có thể khởi kiện một vụ kiện tập thể chống lại Intel.

Trường hợp phân biệt đối xử theo tuổi tác của Intel đang trở thành công khai chỉ vài tháng sau khi công bố một báo cáo đầy đủ về sự phân biệt đối xử theo tuổi được phổ biến rộng rãi trong IBM. Điều này thật đáng mỉa mai cho các công ty như Intel và IBM, họ là những công ty lâu đời nhất trong ngành công nghiệp máy tính và họ đã đối xử với các nhân viên cao cấp của họ như thế. Tuy nhiên, cũng hợp lý khi việc phân biệt tuổi tác đã thể hiện rõ nhất ở các công ty đã hoạt động trong nhiều thập kỷ cùng với một đội ngũ nhân viên ngày một già đi.

Nguồn The Verge