Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đã làm tan vỡ dự án loa thông minh hợp tác giữa Huawei và Google

0
47
Lệnh cấm từ chính phủ Mỹ đã làm tan vỡ dự án loa thông minh hợp tác giữa Huawei và Google

Dự án này cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Huawei và Google còn gần gũi và thân cận hơn chúng ta tưởng.

Theo trang The Information, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một chiếc loa thông minh cho đến khi bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, khiến việc hợp tác về phần mềm với Google bị dừng lại.

Cũng giống như chiếc loa thông minh Home của riêng Google, sản phẩm của Huawei sẽ được trang bị trợ lý ảo Google Assistant và phản hồi lại các câu lệnh bằng giọng nói của người dùng. Kế hoạch của Huawei là giới thiệu chiếc loa này tại Hội nghị IFA trong năm nay ở Berlin và bán ra trên toàn cầu.

Nhưng khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt các hạn chế thương mại lên Huawei vào tháng Năm, việc hợp tác với Google nhanh chóng chấm dứt, kéo theo cả dự án loa thông minh này.

Các nhà sản xuất loa thông minh, bao gồm Amazon, Apple, Google và các công ty khác, đang tăng cường thu thập các đoạn hội thoại và dữ liệu nhạy cảm thông qua các trợ lý ảo của họ. Các báo cáo trong vài tháng qua cho thấy, những đoạn hội thoại giữa người dùng và các trợ lý ảo như Alexa, Google Assistant và Siri được các nhân viên công ty theo dõi và đánh giá để cải thiện độ chính xác và mang lại các phản hồi tốt hơn.

Việc Huawei ra mắt một loa thông minh như vậy sẽ chỉ làm gia tăng thêm các mối lo ngại đó và khuếch đại khả năng các thiết bị của Huawei được sử dụng cho mục đích giám sát. Bản chất của mỗi chiếc loa thông minh khiến cho những người xa lạ – các nhân viên công ty – có thể nghe được hầu hết mọi cuộc hội thoại trong gia đình bạn.

Báo cáo của The Information cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Google và Huawei “gần gũi hơn so với những hiểu biết trước đây”. Huawei đã từng hợp tác với Google trong nhiều năm qua, từ thời điểm những chiếc điện thoại Nexus, sau đó là đồng hồ thông minh chạy Wear OS. Việc hợp tác giữa hai công ty chỉ dừng lại khi chính phủ Mỹ áp đặt các giới hạn về xuất khẩu công nghệ lên người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.

Tham khảo The Verge