Người Microsoft thừa nhận dùng Linux nhiều hơn cả Windows

0
47
Người Microsoft thừa nhận dùng Linux nhiều hơn cả Windows

Sasha Levin, kỹ sư làm việc tại Microsoft cho biết số lượng hệ thống sử dụng hệ điều hành Linux dành cho nền tảng đám mây Azure của Microsoft đã vượt qua Windows. Số hệ thống sử dụng Linux tăng đều đặn trong nhiều năm qua, và đến giờ đã thực sự vượt qua Windows tại bộ phận Azure.

Đây dường như là một viễn cảnh không thể tin nổi nếu nhìn vào Microsoft 10 năm trước, dưới sự dẫn dắt của cựu CEO Steve Ballmer. Khi còn tại vị, Ballmer luôn xem Linux là mối đe dọa lớn của Windows và không giấu giếm thái độ thù ghét với nền tảng mã nguồn mở. Ông từng có lần gọi Linux là “ung thư”.

Nhưng sau đó, khi Satya Nadella lên nắm quyền, CEO gốc Ấn Độ luôn tìm cách dung hòa mối quan hệ giữa hai nền tảng, cùng giúp cả hai phát triển, tiêu biểu là việc đưa Microsoft gia nhập Linux Foundation vào năm 2016.

Tháng 4/2018, Microsoft xác nhận sẽ phát triển một phiên bản Linux của riêng mình dành cho những thiết bị kết nối Internet. Sau đó một tháng, Microsoft tuyên bố sẽ tích hợp toàn bộ nhân (kernel) của Linux vào Windows 10.

Về phần Linux, nền tảng này chưa bao giờ “có cửa” cạnh tranh với Windows trên thị trường tiêu dùng, dù vậy Linux chính là kẻ “thống trị” tại các trung tâm dữ liệu và máy chủ doanh nghiệp. Theo số liệu do IDC công bố năm 2017, Linux chiếm tới 68% thị phần máy chủ. Trong khi đó, thị phần máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows Server ngày càng giảm.

Năm 2018, ông Scott Guthrie, Phó chủ tịch phụ trách mảng đám mây và khách hàng doanh nghiệp của Microsoft xác nhận tỷ lệ máy sử dụng Linux tại bộ phận Azure tăng đều hàng tháng.

“Các dịch vụ của Azure thường chạy trên Linux và Microsoft ngày càng cung cấp nhiều dịch vụ. Ví dụ, dịch vụ SDN của Azure được phát triển dựa trên Linux”, ông Guthrie chia sẻ.

“Mọi việc bắt đầu 10 năm trước, khi chúng tôi mở mã nguồn ASP.NET. Chúng tôi nhận thấy mã nguồn mở là nền tảng giúp mọi lập trình viên hưởng lợi. Không chỉ là những dòng code, đó là cả một cộng đồng. Giờ đây chúng tôi là những người ủng hộ dự án mã nguồn mở lớn nhất thế giới”, ông Guthrie cho biết.