Nhà Trắng muốn hoãn lệnh cấm Huawei thêm 2 năm

0
119
Huawei

Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) đã gửi thư cho Quốc hội yêu cầu hoãn việc thực thi lệnh cấm đối với tập đoàn công nghệ Huawei đến từ Trung Quốc.

Ông Russ Vought Giám đốc OMB cam kết sẽ thực thi trong 2 năm tới đối với lệnh cấm giữa chính phủ liên bang và các công ty có quan hệ kinh doanh với Huawei, yêu cầu này là một phần nằm trong luật quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2018. “Quốc hội đã nêu rõ những ảnh hưởng và tầm quan trọng của việc thực thi lệnh cấm đối với Huawei trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ thực hiện điều đó” – Ông Vought nhấn mạnh.

Tuần trước, Văn phòng OMB cho biết đang suy xét việc gia hạn thêm thời gian để thực thi lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với Huawei. Trong thời tạm hoãn, các nhà cung cấp và nhà thầu phải hạn chế mua và sử dụng các thiết bị điện tử, linh kiện có liên quan đến tập đoàn Huawei. Những đơn vị không thực hiện đúng yêu cầu sẽ không được tham gia đấu thầu các dự án của chính quyền liên bang Mỹ.

Việc trì hoãn thực thi lệnh cấm sẽ giúp Washington có thêm thời gian cân nhắc về các tác động liên quan cũng như đưa ra các giải pháp khả thi, không ảnh hưởng tới các mục tiêu bảo mật mong muốn. Ông Vought cũng nhấn mạnh việc thực thi lệnh cấm với Huawei sẽ khiến chính phủ Mỹ giảm đáng kể số lượng nhà thầu. Nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng lên tiếng về lệnh cấm này.

Huawei hiện là một tập đoàn công nghệ có công ty sản xuất smartphone lớn thứ 2 trên thế giới và là một nhà phát triển đi đầu ở hệ thống mạng 5G. Đây cũng là một trong những khách hàng lớn của các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel, Micron Technology