Thử nghiệm eSIM Viettel đầu tiên tại Việt Nam

0
187
eSIM

eSIM đã chính thức được thử nghiệm và sẽ sớm được cung cấp cho người dùng cuối trong đầu tháng 2 năm 2019. Hiện tại, Viettel hứa hẹn sẽ là nhà mạng sớm nhất mang eSIM tới tay khách hàng đang sử dụng các mẫu iPhone đời mới có hỗ trợ công nghệ SIM tiên tiến này.

eSIM là công nghệ tiên tiến và là tương lai của ngành viễn thông nhằm thay thế cho SIM vật lý truyền thống. eSIM thông minh hơn mang lại nhiều tiện ích hơn cho nhà mạng cũng như các nhà sản xuất điện thoại. Nói không ngoa khi eSIM sẽ thay đổi cách người dùng sử dụng mạng di động từ cách đăng ký, thay đổi, tiếp cận và quản lý. Từ chiếc SIM gốc cỡ lớn, tới micro SIM, nano SIM và giờ với eSIM, người dùng chỉ cần cầm trên tay mã QR Code mà không cần một thực tể vật lý nào tương tự SIM thế hệ cũ.

Thực tế, eSIM đã xuất hiện khá lâu nhưng do mức độ phổ biến của các điện thoại hỗ trợ công nghệ này ở mức thấp nên chưa được triển khai trên diện rộng. Cho đến cuối năm 2018, iPhone – một trong những mẫu điện thoại phổ biến nhất thế giới trình làng thế hệ 2 SIM trong đó có 1 eSIM và 1 SIM vật lý. Kể từ thời điểm đó, eSIM là mối quan tâm lớn nhất của người dùng toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Tất nhiên, Apple cũng cung cấp iPhone XS Max, XR hỗ trợ 2 SIM vật lý cho thị trường Hong Kong, riêng iPhone XS thì không được ưu ái như vậy. Song, không phải ai cũng có thể sở hữu phiên bản Hong Kong tai Việt Nam khi mức giá chênh lệch tương đối, đồng thời số lượng hàng về không đa dạng bằng bản LL/A từ Mỹ hay bản VN/A bán ra trong nước. Bởi vậy, eSIM cũng là một giải pháp hoàn hảo cho hiện tại và tương lai.

Các nhà mạng cũng rục rịch đưa ra các thông tin mới về eSIM và thời gian triển khai là rất sớm. Mạng Viễn Thông Quân Đội Viettel, nhà mạng có số lượng thuê bao lớn nhất cả nước đã thử nghiệm thành công eSIM và sẵn sàng cho ngày ra mắt chính thức. Theo đó, cách thức kích hoạt eSIM rất đơn giản, chỉ cần một mã QRCode và 30 giây thao tác là đã có thể sử dụng eSIM Viettel trên các mẫu iPhone có hỗ trợ. Mỗi một mã QRCode sẽ chứa thông tin của người dùng đã đăng ký mới (hoặc chuyển đổi từ SIM vật lý) từ trước. Ngoài thông tin cá nhân khi đăng ký, người dùng cần phải cung cấp thêm IMEI của eSIM để lưu thông tin lên máy chủ. Thông tin chi tiết về số lượng IMEI có thể lưu trên server của Viettel chưa được công bố chính thức. Sau khi kích hoạt eSIM, với những người chuyển đổi, SIM vật lý sẽ bị vô hiệu hoá và không thể sử dụng.

Người viết may mắn được thử nghiệm trước eSIM, sau khi gửi các thông tin liên quan, mã QRCode đã được gửi đến và các bước thực hiện hết sức đơn giản.

Bước 1: Người dùng phải chắc chắn iPhone XR, XS, XS Max đã update lên phiên bản iOS tối thiểu là 12.1.2 và có mã QRCode chứa thông tin SIM. Để kiểm tra phiên bản thì có thể làm theo cách sau:

Cài đặt (Setting) -> Cài đặt chung (General) -> Giới thiệu (About) -> Kiểm tra thông tin phiên bản (Version)

eSIM

Thử nghiệm eSIM Viettel đầu tiên tại Việt Nam: Dễ sử dụng, ổn định

Bước 2: Sử dụng ứng dụng camera để quét mã QR nhưng theo thử nghiệm lần đầu thì không đọc được thông tin. Do đó bạn làm theo đường dẫn sau đây:

Cài đặt (Setting) -> Di Động (Cellular) -> Thêm gói cước di động (Add Cellular Plan) -> Thực hiện quét mã QRCode (đưa mã QR nhận được vào gần chính giữa màn hình camera hiện lên) -> Thêm gói cước di động (Add Cellular Plan) -> Tiếp tục (Continue) -> Lựa chọn chức năng cho eSIM theo ý muốn -> Ấn xong và bắt đầu sử dụng dịch vụ.

eSIM

Thử nghiệm eSIM Viettel đầu tiên tại Việt Nam: Dễ sử dụng, ổn định

Bước 3: Sử dụng bình thường như SIM cứng. Nếu ai chưa có kinh nghiệm sử dụng 2 SIM trên iPhone có thể xem video hướng dẫn trên Youtube hoặc các bài viết có liên quan.

Viettel cũng khuyến cáo một số lỗi thường gặp như điện thoại chưa được kết nối Internet, người dùng phải chắc chắn đường truyền được bật hoặc mất biểu tương kết nối WiFi khi xoá thông tin eSIM (do firmware của Apple). Cách khắc phục tương đối đơn giản, chỉ cần khởi động lại máy là được). Về phía người viết thử nghiệm, không hề phát sinh những lỗi trên.

Trải nghiệm ban đầu về eSIM cũng tương tự như SIM thông thường nhưng đơn giản hơn, không mất thời gian tháo ra lắp SIM và khá tiện. Bên cạnh đó, eSIM là SIM số, khác với thực thể vật lý khi bị bào mòn theo thời gian. eSIM cũng không khác so với SIM thường về mặt tiếp nhận sóng, tốc độ dữ liệu di động chỉ khác cách hoạt động mà thôi. Với người dùng iPhone thế hệ mới, eSIM hiện tại sẽ giúp họ sử dụng 2 SIM cùng lúc, tiện lợi hơn cho việc liên lạc và sử dụng dữ liệu di động. Tất nhiên, cần thêm thời gian thử nghiệm với loại SIM được đánh giá là tương lai của ngành di động toàn cầu này.

Theo TechZ