Tính năng mới nổi bật trên hệ điều hành macOS Mojave

0
584
macos mojave

Apple hôm thứ 2 vừa rồi đã cho thế giới một cái nhìn toàn diện về macOS Mojave, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành cho máy tính xách tay Macintosh và máy tính để bàn. Bản xem trước diễn ra tại Hội nghị phát triển toàn cầu của công ty được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị McEnery ở San Jose, California.

Mojave là một kết hợp các tính năng mới bổ sung cho vẻ ngoài và tiện ích của nó.

Trong số các điểm nổi bật, Dark Mode mới là một điểm sáng – một chương trình màu tối được thiết kế để làm cho nội dung nổi bật trên màn hình nền.

“Dark Mode sẽ thực sự được chào đón bởi các lập trình viên, vì nó giúp nổi bật mã code của họ”, Tim Bajarin, chủ tịch của Creative Strategies cho hay.

Desktop và Finder tốt hơn

Apple đã tinh chỉnh Desktop và Finder trong Mojave.

Để giải quyết sự lộn xộn trên màn hình, Mojave có Stacks, một tính năng tự động tổng hợp các tệp trên máy tính để bàn thành các nhóm. Các nhóm có thể được xác định theo một số cách, như dựa vào ngày tháng hay gắn thẻ.

Trình tìm kiếm thể thao là một Gallery View cho phép người dùng lướt qua các tệp một cách trực quan.

Preview Pane trong Finder hiển thị tất cả siêu dữ liệu cho một tệp, giúp việc quản lý tệp dễ dàng hơn.

Quick Actions và Quick Look cũng đã được thêm vào Finder.

Quick Actions cho phép người dùng thực hiện các tác vụ như thêm mật khẩu vào tệp PDF và chạy Automator Actions trên tệp từ trong Finder.

Quick Look cung cấp xem trước kích thước đầy đủ các tệp tài liệu và phương tiện được đánh dấu và chỉnh sửa mà không cần thoát khỏi Finder.

macos mojave

Ứng dụng iOS đến với Mac

Apple trong nhiều năm đã phủ nhận việc họ có kế hoạch dài hạn để hợp nhất MacOS với iOS. Tuy nhiên, tại WWDC năm nay, công ty thừa nhận rằng họ đã làm mọi  thứ để có được các ứng dụng iOS hoạt động trên hệ điều hành MacOS.

“Họ không chạy các ứng dụng iOS một cách tự nhiên. Họ sẽ cho phép các nhà phát triển chuyển các ứng dụng iOS,” Kevin Krewell, nhà phân tích chính tại Tirias Research, nói với TechNewsWorld.

Ban đầu, chỉ một vài ứng dụng Apple iOS sẽ được chuyển sang Mac, nhưng vào năm 2019, Apple sẽ cung cấp cho nhà phát triển khả năng chuyển các dịch vụ iOS của họ sang macOS.

Lợi ích từ việc chia sẻ trên iOS

“Máy tính để bàn và máy tính xách tay đã không đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của công ty hay kế hoạch trong nhiều năm,” Charles King, nhà phân tích chính tại Pund-IT.

Chia sẻ các ứng dụng iOS có thể là cách để mang lại sự tươi sáng cho Mac một lần nữa.

Có nhiều ứng dụng trong kho ứng dụng iOS hơn trong kho ứng dụng Mac, do đó nền tảng macOS có thể hưởng lợi rất nhiều từ một loạt các ứng dụng được điều chỉnh cho iOS.

Điều quan trọng trong việc đưa các ứng dụng iOS vào máy Mac là sự thống nhất giao diện người dùng của cả hai hệ điều hành, do đó việc chuyển đổi giữa hai hệ điều hành sẽ là một trải nghiệm liền mạch, Bajarin của Creative Strategies giải thích.

macos mojave

An ninh và sự riêng tư

Apple cũng đã giới thiệu một số tính năng bảo mật và riêng tư trong Mojave và Safari, trình duyệt web của nó.

“Chúng tôi tin rằng dữ liệu cá nhân của bạn sẽ vẫn ở chế độ riêng tư – không phải vì bạn đã làm điều gì đó sai hoặc bạn có gì đó để giấu, nhưng vì có thể có rất nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của bạn và chúng tôi nghĩ bạn nên kiểm soát ai nhìn thấy chúng, “Federighi nói.

Triết lý đó được đưa vào Mojave. Theo mặc định, nó bảo vệ quyền truy cập ứng dụng vào máy ảnh và micrô trong máy Mac, cũng như các phần nhạy cảm của hệ thống tệp, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu thư, lịch sử tin nhắn và sao lưu.

Apple cũng đã mở rộng các tính năng của Safari để chặn các nhà tiếp thị cố gắng theo dõi người lướt Web. Các tính năng của trang web như “thích”, “chia sẻ” và “nhận xét”, theo dõi khách truy cập cho dù họ có tương tác với các tính năng hay không, sẽ tự động bị chặn trong Safari.

Máy in dấu vân tay

Một số doanh nghiệp theo dõi khách truy cập Web bằng cách thu thập thông tin về máy tính của họ khi họ truy cập vào trang web. Thông tin đó được sử dụng để “in dấu vân tay” máy tính và theo dõi chủ sở hữu của nó trên Internet.

Mojave ngăn chặn bằng cách giới hạn số lượng thông tin mà nó cung cấp cho một trang web.

“Chúng tôi đang trình bày các trang web chỉ với một cấu hình hệ thống đơn giản,” Federighi giải thích. “Kết quả là, Mac của bạn sẽ trông giống như Mac của mọi người khác, và nó sẽ gây khó khăn hơn cho các công ty dữ liệu để xác định duy nhất thiết bị của bạn và theo dõi bạn.”

Facetime nhóm

FaceTime nhóm giúp bạn trò chuyện được với nhiều người cùng một lúc và con số cho phép lên đến 32 người.

Một số tính năng mới khác của Mojave:

  • Điều khiển trên màn hình để chụp và quay video màn hình;
  • Continuity Camera, cho phép người dùng chụp ảnh hoặc quét tài liệu bằng iPhone và iPad và ngay lập tức xuất hiện trên máy Mac.

Theo TechNewsWorld