Toshiba có thể sẽ phá sản, một huyền thoại sắp ra đi

0
1623
Toshiba

Liệu Toshiba có bị bán cho các doanh nghiệp Trung Quốc như điều đã từng xảy ra khá nhiều lần trước đó?

Toshiba

Những báo cáo mới nhất cho thấy hãng công nghệ Toshiba của Nhật Bản đang phải hứng chịu khoản thua lỗ lên tới 6,3 tỷ USD. Khoản lỗ cao kỷ lục này phần lớn đến từ những vấn đề liên quan đến bộ phận xây dựng hạt nhân tại Mỹ. Sự cố này lớn đến nỗi chủ tịch của Toshiba đã phải từ chức, đồng thời Toshiba nhiều khả năng sẽ bị buộc phải nộp đơn xin phá sản trong vài ngày tới đây.

Sự cố này liên quan đến thương vụ mua lại công ty năng lượng hạt nhân Chicago Bridge and Iron. Westinghouse Electric – một công ty con của Toshiba đã cố gắng thôn tính Chicago Bridge and Iron. Tuy nhiên việc trả giá quá tay của doanh nghiệp này đã biến thành một thảm hoạ và đẩy Toshiba vào tình thế khó khăn như hiện nay.

Sau khi hứng chịu khoản thua lỗ 6,3 tỷ USD, Toshiba đã tìm cách bán lại 20% cổ phần mảng kinh doanh bộ nhớ vốn đang làm ăn có lãi nhằm tránh cảnh thua lỗ. Trước thông tin này, khá nhiều ông lớn trong làng công nghệ như MediaTek, Western Digital…cũng bày tỏ ý định quan tâm đối với Toshiba.

Ở thời điểm hiện tại, chủ tịch Shigenori Shiga của Toshiba đã tuyên bố từ chức khỏi Hội đồng quản trị. Tuy nhiên ông này vẫn giữ vai trò quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Toshiba thời gian tới đây. Trong trường hợp Toshiba bị phá sản, sẽ có đến 200.000 lao động Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình hình kinh doanh bi đát của doanh nghiệp này. 

Theo TechZ