Trung Quốc đe dọa Đức, nói sẽ trả đũa nếu cấm thiết bị 5G của Huawei

0
20
Trung Quốc đe dọa Đức, nói sẽ trả đũa nếu cấm thiết bị 5G của Huawei

Đại sứ Trung Quốc tại Đức, Wu Ken đã lên tiếng đe dọa Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa nếu phía Đức gạt tên Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp thiết bị cơ sở hạ tầng mạng 5G, và đề cập đến doanh số hàng triệu chiếc xe hơi Đức đang được bán tại Trung Quốc. Động thái này đến ngay sau khi thủ tướng Đức Angela Merkel tạo áp lực lên Trung Quốc với dự thảo luật cấm những nhà sản xuất thiết bị 5G “không đáng tin cậy”.

Ông Wu Ken cho biết: “Nếu Đức lựa chọn giải pháp khiến Huawei bị gạt khỏi thị trường Đức, sẽ có hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước quyết định này.”

Dù rằng dự thảo luật cấm các nhà sản xuất thiết bị 5G không đáng tin của Đức không hề nhắc tới Huawei, nhưng nội dung dự thảo lại được viết đúng để ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Về phần nhà sản xuất Trung Quốc, họ vẫn luôn chối bỏ nghi ngại rằng thiết bị viễn thông mà họ sản xuất thu thập dữ liệu và gửi về Trung Quốc. Đại sứ Wu Ken cho rằng, Huawei hoàn toàn không có nghĩa vụ cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc, và kế đến là “nhắc khéo” thị trường xe hơi Trung Quốc với các nhà sản xuất lớn của Đức đang cạnh tranh.

Theo Bloomberg​