Nhiều trang web sẽ không còn hoạt động trên điện thoại Android cũ

0
487
Nhiều trang web sẽ không còn hoạt động trên điện thoại Android cũ

Người dùng phải nâng cấp smartphone Android nếu muốn vào được nhiều trang web có chứng chỉ bảo mật. Theo Android Police, Let’s Encrypt cảnh báo các điện thoại hoạt động với phiên bản Android 7.1 Nougat trở xuống không thể truy cập vào nhiều trang web kể từ năm sau.

Let’s Encrypt là tổ chức phát hành chứng chỉ bảo mật hàng đầu thế giới, được khoảng 30% tên miền trang web sử dụng. Khi thành lập, họ đăng ký chứng chỉ gốc ISRG Root X1, tích hợp nó vào mọi trình duyệt và hệ điều hành.

Chứng chỉ này cũng được công nhận chéo với DST Root X3 của IdenTrust, vốn có mặt phổ biến trên Windows, macOS, Android và hầu hết nền tảng phần mềm khác trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác giữa Let’s Encrypt và IdenTrust sẽ hết hạn vào tháng 9/2021, không có kế hoạch thỏa thuận bổ sung. Điều này có nghĩa là tất cả trình duyệt, hệ điều hành không được chứng nhận bởi Let’s Encrypt sẽ không còn hoạt động với các trang web và dịch vụ sử dụng chứng chỉ tương ứng.

Let’s Encrypt thông báo chỉ các thiết bị chạy Android 7.1 mới bị ảnh hưởng bởi việc này.

“Một số phần mềm không được cập nhật kể từ 2016 sẽ không tương thích, bao gồm các bản Android 7.1 trở về trước. Đồng nghĩa với việc những phiên bản Android cũ không còn được các trang web dùng chứng chỉ của Let’s Encrypt tin cậy”, tổ chức này xác nhận trên blog.

Theo Let’s Encrypt, khoảng 33,8% điện thoại Android chạy phiên bản 7.1 trở xuống và nhiều nhà sản xuất phần cứng đã ngừng hỗ trợ nâng cấp.

Đây là thực trạng thường thấy trên điện thoại Android những năm trước, đặc biệt là dòng thiết bị giá rẻ. Thậm chí nhiều máy kẹt lại với phiên bản hệ điều hành từ lúc xuất xưởng.

Tình hình được cải thiện trong thời gian gần đây. Samsung và nhiều nhà sản xuất cam kết sẽ cập nhật Android trong vòng 3 năm.

Đối với những người dùng smartphone đời cũ, giải pháp hiện tại là cài đặt Firefox Mobile (hoạt động trên phiên bản Android 5.0 trở lên). Trình duyệt này sử dụng kho lưu trữ chứng chỉ riêng, được các tổ chức bảo mật công nhận, ngay cả trên hệ điều hành lỗi thời.

Theo ZingNews